028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bức graffiti khổng lồ về cái chết đầy ám ảnh của em bé Alan Kurdi

Những người lái xe môtô, người đi bộ và người chèo thuyền trên sông Main tại Frankfurt sẽ nhìn thấy một bức graffiti lớn vẽ hình ảnh cái xác bên bờ biển đầy ám ảnh của bé Alan Kurdi, cậu bé đã làm dấy lên sự thương cảm trên toàn thế giới đối với những người tị nạn đang trốn chạy khỏi chiến tranh và đói kém.

Bức graffiti về bé Alan Kurdi. (Nguồn: Getty Images)

Trước mắt hàng ngàn người tham gia giao thông hàng ngày đi qua đường bờ sông và cầu sông Main là một hình vẽ có diện tích 120m2, vẽ lại cảnh tượng cậu bé 3 tuổi người Syria chết đuối vào tháng 9 vừa qua cùng với mẹ và anh trai khi cả gia đình em cố gắng tìm đường đến châu Âu.

Bức vẽ trên một bán đảo cách trung tâm thành phố khoảng 15 phút đi bộ sẽ được lưu giữ tới mùa Thu.

“Chúng tôi rất buồn khi các em nhỏ đang phải đối mặt với cái chết, và chúng tôi cảm thấy tức giận,” nghệ sỹ graffiti Justus Becker, 38 tuổi cho biết. Becker còn được biết đến với cái tên COR, và là người đã hợp tác cùng một nghệ sỹ khác lấy tên là Bobby Borderline. “Chúng tôi muốn đề cập tới những vấn đề mà xã hội loài người đang phải đối mặt.”

Tổng thống Angela Merkel hiện đang cố gắng thuyết phục các nước châu Âu khác chấp nhận một kế hoạch đối phó với tình trạng dòng người di cư với số lượng lớn chưa từng có, và có khả năng sẽ phải đối mặt với vô số chỉ trích trong cuộc bầu cử nghị viện vào Chủ nhật vì chính sách mở cửa của bà đối với vấn đề người tị nạn.

Các nhân viên thuộc trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu phía bên kia sông cũng có thể nhìn thấy bức vẽ này.

Những dự án trước đây của nghệ sỹ graffiti này bao gồm một bức vẽ trên hàng rào bao quanh tòa nhà mới của ECB vào năm 2014, với hình ảnh một người phụ nữ đại diện cho Công lý đang cầm một cán cân, một bên là biểu tượng của đồng euro, một bên là những người tị nạn.

Dự án Aylan sử dụng đến 50 lít sơn tường và khoảng 80 lọ sơn xịt đã được thực hiện nhằm mục đích kích động khi đưa vấn đề người tị nạn tới trước cánh cửa vào nước Đức, Becker giải thích.

“Chúng tôi hy vọng mọi người có thể suy nghĩ lại về những nỗi sợ hãi ích kỷ của họ về việc người tị nạn tới Đức,” nghệ sỹ này chia sẻ.

Hơn 1 triệu người di cư, bao gồm những người tị nạn đang trốn chạy khởi chiến tranh và đói nghèo ở khu vực Trung Đông đã tới EU vào năm ngoái. Hầu hết họ đều thực hiện chuyến hành trình vượt biển đầy khó khăn từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp, sau đó đi tiếp về phía bắc qua các nước Balkan để tới Đức.

Vào năm ngoái, đã có tới hơn 3700 người tị nạn và di cư bị chết đuối hoặc mất tích trên đường vượt biển Địa Trung Hải, theo số liệu của Tổ chức Di cư Quốc tế. Con số thực tế thậm chí còn được cho là cao hơn.

“Đó là một tác phẩm tưởng niệm tới tất cả những trẻ em đã thiệt mạng trên đường trốn chạy khỏi chiến tranh để tới châu Âu,” Becker chia sẻ. Anh và nghệ sỹ hợp tác của mình đã tham gia thực hiện những công việc tình nguyện vì người tị nạn tại Đức.

Nguồn: My Nguyễn/Vietnam+