Các bên xung đột tại Ukraine nhất trí ngừng bắn dịp Năm Mới

Ngày 22/12, nhóm Tiếp xúc về giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine đã đạt thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn và vô điều kiện ở Donbass trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới sắp tới.

Binh sỹ Ukraine gác tại chốt quân sự gần làng Troitske, vùng Lugansk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trên trang Facebook cá nhân, Thư ký báo chí của đại diện phía Chính phủ Ukraine trong nhóm Tiếp xúc, Daria Olifer cho biết một thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn và vô điều kiện đã đạt được tại cuộc họp cuối cùng trong năm 2015 của nhóm Tiếp xúc diễn ra tại thủ đô Minsk (Belarus). Thỏa thuận ngừng bắn này có hiệu lực từ 0 giờ (giờ địa phương) ngày 23/12.

Bà Olifer cũng tổng kết kết quả làm việc của nhóm Tiếp xúc về Ukraine đạt được tại các cuộc đàm phán trong năm 2015 này. Trong đó, kết quả quan trọng nhất là các bên xung đột ở miền Đông Ukraine đã hạn chế được các cuộc đụng độ gây thương vong lớn.

Ngoài ra, các bên cũng đã nhất trí rút vũ khí cỡ nòng dưới 100mm khỏi đường giới tuyến. Nhiều điểm dân cư ở Donbass đã trở lại sinh hoạt bình thường với đầy đủ hệ thống điện, nước và khí đốt, còn người dân ở các khu vực vẫn còn chịu ảnh hưởng từ xung đột đều nhận được viện trợ nhân đạo.

Về kế hoạch trong năm tới, theo đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Martin Sajdik, nhóm Tiếp xúc về Ukraine và bốn tiểu nhóm (chính trị, kinh tế, an ninh và nhân đạo) sẽ tiếp tục nhóm họp nhằm hiện thực hóa những phần còn lại chưa thực hiện được trong thỏa thuận hòa bình Minsk mà các bên xung đột tại miền Đông Ukraine đã đạt được. Cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine nổ ra từ tháng 4/2014, đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 9.000 người, chủ yếu là dân thường.

Nguồn: TTXVN