028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Các nước Nam Mỹ quan ngại chính sách nhập cư mới của Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 31/1, Tổng thống Ecuador Rafael Correa cảnh báo những chính sách nhập cư mới được ban hành của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ảnh hưởng đáng kể tới các nước Mỹ Latinh và tương lai khu vực sẽ rất khó khăn.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa. (Nguồn: PanAm Post)

Tổng thống theo đường lối cánh tả Correa kêu gọi các nước trong khu vực thức tỉnh, đồng thời nhấn mạnh những người nhập cư cần hiểu rằng họ chỉ có giá trị sử dụng tới khi nào cần và có thể bị trục xuất bất cứ khi nào.

Đề cập tới tự do thương mại, ông Correa cho rằng nó chỉ có lợi cho một số quốc gia và khi không còn phù hợp cho các cường quốc, những thỏa thuận này sẽ bị hủy bỏ. Tuy nhiên, ông nhận định giai đoạn khó khăn tới đây cũng là cơ hội cho các nước Mỹ Latinh củng cố khối đoàn kết.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Uruguya Rodolfo Nin Novoa bày tỏ quan ngại trước các chính sách bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ Trump, sẽ ảnh hưởng đáng kể tới xuất khẩu nông phẩm và lương thực của quốc gia Nam Mỹ.

Ông Novoa cho rằng quyết định từ bỏ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Nhà Trắng sẽ mở ra cơ hội cho Trung Quốc.

Về phần mình, Tổng thống Bolivia Evo Morales chỉ trích quyết định xây bức tường ngăn dọc biên giới Mỹ và Mexico của Tổng thống Trump, cũng như việc ông này không ngừng các cuộc tấn công quân sự do quân đội Mỹ tham gia trên thế giới.

Trên tài khoản Twitter, ông Morales tố cáo chính sách phân biệt chủng tộc phi lý của người đứng đầu Nhà Trắng. Ông kêu gọi người dân Mexico nhìn xuống phương Nam và xây dựng khối đoàn kết Mỹ Latinh.

Bộ Ngoại giao Brazil cũng lên tiếng chỉ trích việc xây dựng tường ngăn giữa biên giới Mỹ và Mexico, đồng thời hối thúc hai nước đối thoại nhằm khắc phục bất đồng. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Brazil nêu rõ đa phần các quốc gia Mỹ Latinh có mối quan hệ hữu nghị, mật thiết với Mỹ.