Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Campuchia: Thủ lĩnh đối lập Sam Rainsy tuyên bố rõ thời điểm về nước

  Ông Sam Rainsy sẽ cùng một số thủ lĩnh lưu vong của đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia trở về Campuchia vào ngày 9/11 tới, ngày kỷ niệm 66 năm Quốc khánh Campuchia.

  Ngày 16/8, trang Facebook cá nhân của thủ lĩnh đối lập Campuchia lưu vong, ông Sam Rainsy, đã đăng tải thông cáo của đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP), đảng đối lập đã bị Tòa án Tối cao Campuchia giải thể từ cuối năm 2017, tuyên bố ông Sam Rainsy sẽ cùng một số thủ lĩnh lưu vong của đảng trở về Campuchia vào ngày 9/11 tới, ngày kỷ niệm 66 năm Quốc khánh Campuchia.

  Thông cáo cho biết quyết định trên đã được Thường vụ Trung ương đảng CNRP thông qua tại phiên họp sáng cùng ngày dưới sự chủ trì của ông Sam Rainsy.

  Phó Chủ tịch đảng CNRP lưu vong, bà Mu Sochua, đã xác nhận thông tin trên với Đài Tiếng nói dân chủ (VOD).

  Sam Rainsy

  Ông Sam Rainsy tới dự phiên họp toàn thể Quốc hội Campuchia ở thủ đô Phnom Penh ngày 9/4/2015. (Nguồn: EPA/TTXVN)

  Phản ứng với thông tin trên, Tướng Chhay Kimkhoeun, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Công an quốc gia Campuchia kiêm phát ngôn viên của cơ quan này cho nhật báo Rasmei Kampuchea biết các lực lượng chức năng Campuchia đã sẵn sàng bắt giữ ông Sam Rainsy, vì đã có lệnh của Tòa án và ông Sam Rainsy hiện đang là bị cáo của nhiều bản án đã có hiệu lực của Tòa án.

  Vị tướng này khẳng định các lực lượng chức năng Campuchia đã chuẩn bị sẵn mọi phương án bắt giữ ông Sam Rainsy từ trước đó và các phương án nhằm đảm bảo an ninh trật tự ở trong nước khi bắt giữ ông này.

  Trước đó, ông Sam Rainsy đã nhiều lần tuyên bố sẽ trở về Campuchia nhưng sau đó lại thay đổi.

  Nguồn: TTXVN