028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cảnh báo về tác hại loại "ma túy cá sấu" nguy hiểm nhất thế giới

Krokodil hay còn gọi là "ma túy cá sấu" hiện được coi là loại ma túy nguy hiểm nhất trên thế giới, theo đó cơ thể của người sử dụng chất này sẽ bị tàn phá và dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Tác hại kinh hoàng của việc sử dụng ma túy cá sấu. Ảnh minh họa. (Nguồn: Huffington Post)

Theo các chuyên gia chống ma túy quốc tế, sở dĩ được gọi là ma túy cá sấu là vì sau khi tiêm thuốc vùng da quanh chỗ bị tiêm sẽ chuyển thành màu xanh và đóng vảy cứng như da cá sấu. 

Thành phần chính của Krokodil là désamorphine - một loại dẫn xuất của morphine. Désamorphine được tổng hợp tại Mỹ vào năm 1932 và là một loại thuốc giảm đau cực mạnh. Tuy nhiên, sau đó giới bác s​ỹ đã khuyến cáo không sử dụng désamorphine vì chất này có khả năng gây nghiện rất cao.

Krokodil được pha chế từ các chất rất dễ mua như codéine, i-ốt, xăng, sơn và phốt-pho đỏ với thời gian pha chế chỉ mất khoảng 45 phút. Những kẻ nghiện sau đó dùng chất này tiêm thẳng vào mạch máu. Do Krokodil chứa nhiều cặn bẩn khiến cơ thể không tự đào thải được trong máu, do đó cơ thể sẽ bị hủy hoại nhanh chóng bởi các chất độc này.

Phần da xung quanh nơi tiêm thuốc cũng sẽ bị hoại tử, khiến phần thịt và cơ bị thối rữa, chỉ còn trơ lại xương, các cơ quan trong cơ thể cũng bị hủy hoại. Bất chấp những tác hại nguy hiểm này của Krokodil, rất nhiều đối tượng vẫn dùng thuốc, chủ yếu là người nghèo vì Krokodil cũng được coi là "ma túy của người nghèo" với giá thành rẻ rất nhiều lần so với heroin hay các loại ma túy khác. 

Theo các bác sĩ, người nghiện Krokodil sẽ sống được không quá 3 năm và đa số tử vong chỉ sau 1 năm đầu tiêm thuốc.

Xuất hiện vào năm 2002 tại Siberia và vùng cực Đông của Nga, Krokodil sau đó đã lan rộng ra khắp lãnh thổ Nga.

Theo báo cáo của nhà chức trách Nga, Krokodil ngày càng được nhiều con nghiện dùng thay thế heroin vì giá rẻ và dễ pha chế. Nga đã công bố một loạt biện pháp như bắt buộc học sinh phải làm xét nghiệm ma túy cá sấu, xây dựng mạng lưới bệnh viện tư để điều trị chứng nghiện loại ma túy nguy hiểm này.

Trong năm nay, nhà chức trách Nga cũng đưa ra con số 100.000 người nghiện Krokodil, song các tổ chức y tế cho rằng có tới 1 triệu người nghiện ma túy cá sấu và t​ỷ lệ tử vong khi sử dụng Krokodil là rất cao.

Hiện các trường hợp nghiện loại ma túy này đã xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Đức, Thụy Điển, Ba Lan, Bỉ và gần đây nhất là tại Anh.