028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cảnh sát Hàn Quốc tiến hành điều tra vụ hỏa hoạn ở Jecheon

Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành cuộc điều tra vụ hỏa hoạn tại tòa nhà trung tâm thể hình ở thành phố Jecheon, Đông Nam nước này ngày 21/12 khiến 29 người thiệt mạng và 29 người bị thương.

Ngày 23/12, cảnh sát Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành cuộc điều tra vụ hỏa hoạn tại tòa nhà trung tâm thể hình ở thành phố Jecheon, Đông Nam nước này ngày 21/12 khiến 29 người thiệt mạng và 29 người bị thương. Cảnh sát Jecheon cho biết sẽ đến bệnh viện thẩm vấn ông Lee, 53 tuổi, chủ cơ sở thể hình này. Ông Lee là một trong những người bị thương và đang được điều trị trong bệnh viện. 

Theo cảnh sát, ông Lee đã mua tòa nhà trên hồi tháng Tám vừa qua trong một cuộc đấu giá và tu sửa lại thành một trung tâm thể hình, sauna và các dịch vụ khác. Cảnh sát cho biết sẽ tìm hiểu nguyên nhân tại sao các thiết bị an toàn không được kích hoạt và liệu ông Lee có tuân thủ đúng các quy định về phòng chống cháy nổ hay không.

Lính cứu hỏa làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ cháy trung tâm thể hình ở thành phố Jecheon. (Nguồn: CNN/TTXVN)

Một số nạn nhân cho biết bình chống cháy đã không hoạt động khi xảy ra hỏa hoạn và có nước rò rỉ từ các thiết bị chống cháy. Cảnh sát và lực lượng chữa cháy cho rằng lửa có thể đã bùng phát từ các thanh kim loại làm nóng được lắp đặt trong các ống trên trần nhà ở tầng 1.

Cảnh sát đã nhận được một đoạn ghi hình giám sát cho thấy lửa lập tức lan qua các xe ôtô để ở đây. Các hình ảnh này cũng với bố camera hành trình của ôtô đã được gửi tới tòa án để tiến hành phân tích sâu hơn.

Theo các chuyên gia thuộc Đại học Kongju (Hàn Quốc), tòa nhà trung tâm thể hình được xây dựng bằng những vật liệu có lớp phủ vốn được sử dụng để cách nhiệt, song lại rất dễ khiến lửa lan rộng. Bên ngoài tòa nhà làm bằng các vật liệu hoàn thiện rẻ tiền và rất dễ bắt lửa.

Các chuyên gia cho biết những tòa nhà có cấu trúc như trung tâm thể hình nêu trên đặc biệt rất dễ bị lửa nuốt trọn trong những vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ tầng trệt, bởi trong những trường hợp này, các cầu thang đóng vai trò như những "ống khói" làm ngọn lửa nhanh chóng lan lên các tầng trên.

Các nạn nhân thiệt mạng chủ yếu là khách đang ở trong phòng xông hơi tại tầng 2 và tầng 3. Cho đến nay, hầu hết các nạn nhân đều được nhận dạng, trong đó có 20 phụ nữ. Người bị thương chủ yếu do ngạt khói, đã được đưa tới các bệnh viện chữa trị.

Đây là vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất tại Hàn Quốc kể từ năm 2008, khi một vụ cháy nhà kho ở thành phố Icheon khiến 40 người thiệt mạng.

Vụ việc cũng gợi nhắc lại vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở tòa chung cư Grenfell Tower, phía Tây thủ đô London (Anh) hồi tháng Sáu vừa qua khiến ít nhất 80 người thiệt mạng, trong đó tấm ốp sơn phủ bên ngoài tòa chung cư này bị xem là nguyên nhân chính gây ra vụ cháy.

Nguồn: TTXVN/VIETNAM+