Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cha biệt kích SEAL bỏ mạng ở Yemen đòi điều tra kế hoạch của ông Trump

  Cha của đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ thiệt mạng trong chiến dịch đột kích chống khủng bố tại Yemen đang yêu cầu mở cuộc điều tra nhằm vào kế hoạch tiến hành chiến dịch, đồng thời chỉ trích chính quyền Tổng thống Donald Trump về thời điểm diễn ra chiến dịch được cho là thất bại này.

  Tổng thống Donald Trump (ảnh trái) và lính đặc nhiệm Mỹ đầu tiên tử trận dưới thời ông, William "Ryan" Owen (ảnh phải).

  Trên tờ The Miami Herald, ông Bill Owens kể lại chuyện ông đã từ chối gặp Tổng thống Donald Trump khi ông tới căn cứ không quân Dover để nhận thi hài con trai, William “Ryan” Owens, và nhà lãnh đạo Mỹ cũng có mặt tại đây.

  “Tôi muốn một cuộc điều tra. Chính phủ nợ con trai tôi một cuộc điều tra”, ông Owens, vốn là một thám tử cảnh sát đã nghỉ hưu, lên tiếng. Đáp lại, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders phát biểu trên chương trình “This Week” của đài ABC hôm 26/2 rằng, bà tin Tổng thống sẽ ủng hộ nỗ lực điều tra.

  Đặc nhiệm “Ryan” Owens, 36 tuổi, là binh sĩ duy nhất tử trận trong cuộc đột kích hôm 27/1 của hải quân Mỹ nhằm vào một khu vực tình nghi có các phần tử Al-Qaeda ẩn náu. Truyền thông Mỹ sau đó đưa tin 16 thường dân và 14 tay súng đã thiệt mạng trong cuộc đột kích này. 

  Chiến dịch quân sự đầu tiên được tiến hành dưới thời Tổng thống Trump ngay lập tức đã chịu nhiều chỉ trích về những sai sót tình báo. Theo các quan chức quân sự, đội SEAL nhận nhiệm vụ tiếp cận và tấn công một khu nhà nằm giữa sa mạc Bayda, Yemen. Tuy nhiên, khu vực này lại được các tay súng Hồi giáo cực đoan bảo vệ với lực lượng lớn hơn dự tính và được trang bị lựu đạn, súng bắn tỉa.

  Chiến dịch nói trên thực ra được lên kế hoạch từ thời chính quyền tiền nhiệm nhưng các trợ lý của cựu Tổng thống Mỹ Obama cho biết ông đã không ra lệnh tiến hành vì e ngại viễn cảnh leo thang can dự của Mỹ vào Yemen, đất nước vốn đã tơi bời vì chiến tranh.

  Tuy vậy, trên chương trình “This Week”, nữ phát ngôn viên Sanders vẫn bảo vệ quyết định của Tổng thống Trump. “Chiến dịch đã chịu nhiều chỉ trích khác nhau, nhưng nó đã đem về một lượng đáng kể thông tin tình báo rất quan trọng giúp cứu tính mạng của người Mỹ và những người khác nữa”, bà Sanders khẳng định.

  Nguồn: TTXVN