028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Cháy rừng dữ dội, người dân Indonesia cầu mưa trong khói mù

Hàng nghìn người ở thủ phủ Pekanbaru của của tỉnh Riau trên đảo Sumatra đã tổ chức lễ cầu mưa, với hy vọng mùa khô sớm kết thúc và khói mù do cháy rừng gây ra sẽ giảm bớt.

Theo hãng thông tấn nhà nước Antara của Indonesia, hàng nghìn người dân nước này đã làm lễ cầu mưa ở các thị trấn đang chìm trong khói mù do các đám cháy rừng dữ dội trên đảo Sumatra và Borneo trong hơn một tháng qua do trong thời gian đỉnh điểm của mùa khô.

Hàng nghìn người ở thủ phủ Pekanbaru của của tỉnh Riau trên đảo Sumatra đã tổ chức lễ cầu mưa ở bên ngoài văn phòng tỉnh trưởng, với hy vọng mùa khô sớm kết thúc và khói mù do cháy rừng gây ra sẽ giảm bớt. Nhiều người tham gia buổi lễ phải đeo mặt chống khói mù để bảo vệ sức khỏe của mình. Các lễ cầu mưa tương tự cũng được tổ chức tại một số thị trấn của tỉnh Kalimantan của Indonesia trên đảo Borneo, nơi chất lượng không khí đã ở mức nguy hiểm, buộc nhiều trường học phải đóng cửa.

Các đám cháy rừng đang xảy ra ở nhiều khu vực của Sumatra và Borneo trong hơn 1 tháng qua. Chính phủ Indonesia đã huy động 9.000 binh sĩ, cảnh sát và nhân viên thuộc Cơ quan Phòng chống thảm họa thiên tai quốc gia tới chiến đấu với "giặc lửa". Giới chức Indonesia đang dùng hàng chục máy bay trực thăng chở hàng trăm triệu lít nước để dập lửa, đồng thời sử dụng tới công nghệ "gieo mây" làm mưa nhân tạo.

Cháy rừng, Indonesia

Khói mù do cháy rừng tại Indonesia đã lan sang cả nhiều nước lân cận. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Cơ quan Phòng chống thảm họa thiên tai Indonesia, tính tới sáng 11/9, có 5.062 điểm nóng cháy rừng đã được phát hiện tại 6 tỉnh của Indonesia. Phó cảnh sát trưởng tại thị trấn Sampit ở tỉnh Trung Kalimantan cho biết lực lượng chữa cháy đang làm việc bất kể thời gian để dập lửa. 

Theo Cục Thời tiết Indonesia, thời tiết tại một vài khu vực ở Đông Nam Á thường khô hanh trong những tháng gần đây, trong đó có Indonesia, bên cạnh lượng mưa thấp do hiện tượng thời tiết El Nino gây ra. Nguyên nhân xảy ra các đám cháy rừng ở Indonesia thường là do người dân nước này tiến hành đốt rừng, phát quang đất để trồng cọ lấy dầu, bên cạnh hoạt động tại các lâm trường sản xuất nguyên liệu làm giấy./.

Nhật Bản chật vật khôi phục cung cấp điện sau bão Faxai

(VOH) - Công ty điện lực Tokyo (Tepco) tại Nhật Bản đang chật vật khôi phục lại việc cung cấp điện cho gần nửa triệu ngôi nhà bị mất điện do bão Faxai gây ra.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)