028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Chiến hạm Nga âm thầm theo dõi tàu ngầm tàng hình Mỹ

Một tàu chiến Nga hoạt động ở Địa Trung Hải đã phát hiện và đi theo một tàu ngầm năng lượng hạt nhân tàng hình của Mỹ.

Vụ việc xảy ra vào tháng 4 vừa qua trong bối cảnh Mỹ, Anh và Pháp khởi động các cuộc không kích nhằm vào Syria. Cuộc không kích được thực hiện trên cơ sở các nước phương Tây cáo buộc chính phủ Syria tấn công hóa học tại thị trấn Douma.

Tàu khu trục nhỏ Admiral Essen thuộc Hạm đội Biển Đen. Ảnh: Sputnik

Báo Nga Izvestia dẫn nguồn tin Hải quân Nga cho biết tàu khu trục nhỏ Admiral Essen của Hạm đội Biển Đen đã tìm cách theo dõi một tàu ngầm lớp Ohio đang phục vụ cho Hải quân Mỹ.

Trong cuộc bám đuổi kéo dài hơn hai giờ, tàu Nga cũng đã ghi lại các thông số cơ bản của tàu ngầm Mỹ. Tàu ngầm bị phát hiện là tàu USS Georgia có trang bị tên lửa hành trình.

Theo ông Vladimir Ambartsumyan, người từng đảm nhận vai trò chỉ huy một lữ đoàn hải quân trong Hạm đội phương Bắc, việc định vị được một tàu ngầm dưới biển là một thành công lớn.

Trả lời phỏng vấn báo Izvestia, ông Ambartsumyan giải thích: "Tàu ngầm hạt nhân là loại vật thể rất khó phát hiện”.

Tàu khu trục Nga xuất phát từ cảng Sevastopol nằm trên bán đảo Crimea vào ngày 13/3 và hoàn thành nhiệm vụ tuần tra trên biển vào ngày 30/6. Phần lớn thời gian hoạt động của tàu khu trục này được triển khai tại Địa Trung Hải.

Hiện Hải quân Mỹ chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào trước thông tin vụ theo dõi trên.

Theo dữ liệu quân đội Mỹ, tàu ngầm lớp Ohio được trang bị tên lửa chiến thuật và có khả năng liên lạc cao cấp. Những tàu ngầm này có thể triển khai một cuộc tấn công bất ngờ dựa trên đặc điểm tàng hình. Loại phương tiện này cũng có khả năng tung ra các cuộc tấn công tên lửa và hỗ trợ các nhiệm vụ của lực lượng đặc nhiệm (SOF).

Trong khi đó, tàu khu trục Admiral Essen, mang theo 8 tên lửa hành trình Kalibr, là một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Nga. Tàu khu trục đi vào hoạt động tại Syria từ năm 2017, khi Nga bắt đầu mở chiến dịch chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại đây. Tàu chiến này đã đóng góp thành công trong việc phá hủy các trung tâm chỉ huy và kiểm soát cũng như các kho đạn dược của IS.