Chợ cá Tsukiji nổi tiếng chính thức đóng cửa sau 83 năm kinh doanh

Chợ cá Tsukiji, một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của Tokyo, đã chính thức kết thúc 83 năm kinh doanh vào phiên đấu giá ngày thứ Bảy (6/10).

Cơ sở thay thế dự kiến sẽ được mở vào tuần tới tại một khu vực ven sông gần đó.

Các tour du lịch bên trong chợ Tsukiji cũng như các cửa hàng và nhà hàng ở bên ngoài đã thu hút rất nhiều du khách. Nhưng chính quyền thành phố Tokyo đã quyết định di dời khu chợ này do lo ngại về vấn đề vệ sinh, khả năng chống chịu động đất và an toàn cháy nổ của nó.

Chợ cá Toyosu mới sẽ mở cửa vào ngày 11/10 sau hai năm trì hoãn vì những mối lo ngại về vấn đề an toàn sau khi giới chức phát hiện tình trạng ô nhiễm tại khu vực này.

Tại chợ Toyosu, du khách sẽ tham quan ở phía sau một bức tường kính trên khu bến tàu cao hai tầng.
Trước khi phiên đấu giá cuối cùng vào ngày thứ Bảy diễn ra, Chủ tịch của chợ cá Tsukiji, ông Takeshi Yoshida, đã có một bài phát biểu chia tay khu chợ 83 tuổi.

Chợ cá Tsukiji nổi tiếng chính thức đóng cửa sau 83 năm kinh doanh

Cảnh tấp nập tại chợ cá Tsukiji. (Nguồn: AFP)

Sau bài phát biểu ngắn của ông Yoshida, tất cả các thành viên đã thực hiện "ippon-jime," một nghi thức vỗ tay của người Nhật Bản, để kỷ niệm ngày đấu giá cuối cùng tại khu chợ này.

Theo thông tin của chính quyền thành phố Tokyo, giao dịch có giá trị cao nhất trong ngày là 4,4 triệu yen (khoảng 38.700 USD) cho một con cá ngừ nặng 162 kg bắt tại thị trấn Oma, tỉnh Aomori. Tuy nhiên, giao dịch này không quá cao so với các mức đấu giá thường ngày khác.

Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike cho biết giới chức thành phố sẽ cố gắng để thiết lập một thương hiệu mới cho chợ cá tại Toyosu, và phát triển nó thành một khu chợ trung tâm.

Nhiều chủ cửa hàng cá, cũng như khách hàng và khách du lịch của Tsukiji bày tỏ sẽ nhất nhớ khu chợ cũ. Sẽ có khoảng 900 cửa hàng tại chợ Tsukiji phải tạm thời ngừng hoạt động cho đến khi có thể mở cửa trở lại tại cơ sở mới, khiến khách hàng phải chuyển sang mua sắm từ các khu chợ khác ở Tokyo.

Một số quản lý nhà hàng cho biết họ cũng sẽ buộc phải tạm thời dừng hoạt động theo chợ cá.

Trong khi đó, có nhiều khách hàng tỏ ra lo ngại rằng chợ Toyosu được đặt tại một vị trí ít thuận tiện hơn và sẽ gây tắc nghẽn giao thông đường bộ. Ngoài ra, vẫn còn những lời phản đối về việc di dời khu chợ do lo ngại tình trạng ô nhiễm đất tại khu vực mới.

Khu vực cũ của chợ cá Tsukiji - vốn nằm tại một khu đất trung tâm của thủ đô Tokyo - sẽ được sử dụng để làm nơi tập trung xe phục vụ cho Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo 2020. Đoạn đường vành đai cũng sẽ được kéo dài chạy qua khu vực này để cải thiện khả năng di chuyển từ trung tâm Tokyo đến khu vực ven biển, nơi có một số cơ sở Olympic./.

TTXVN/VIETNAM+