028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Chuyên gia báo động đỏ đối với hệ thống sông lớn nhất Australia

Ngày 18/2, các nhà khoa học Australia đã cảnh báo sông Darling đang đối mặt với nguy cơ biến mất nếu điều kiện môi trường không được cải thiện trong vòng 6 tháng.

Ngày 18/2, các nhà khoa học Australia đã cảnh báo sông Darling, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước cho quốc gia này, đang đối mặt với nguy cơ biến mất nếu điều kiện môi trường không được cải thiện trong vòng 6 tháng.

Sau ba đợt cá chết hàng loạt vào tháng 12/2018 và tháng Một vừa qua, lưu vực sông Murray-Darling, vốn trải dài hàng nghìn km qua các bang và cung cấp lượng thực phẩm dồi dào cho Australia, đã bị giám sát chặt chẽ.

Nhà chức trách Australia nhận định nguyên nhân cá chết hàng loạt tại sông Darling là do lượng nước và mức oxy thấp tại con sông, thậm chí khả năng là do tảo độc.

Các nhà khoa học hàng đầu đang nghiên cứu ba đợt cá chết hàng loạt, cho rằng mặc dù hạn hán nghiêm trọng tại miền Đông Australia góp phần gây nên hiện tượng này, song việc quản lý yếu kém nghiêm trọng mạng lưới sông cũng là nguyên nhân chính.

Craig Moritz, Chủ tịch Ủy ban Chuyên gia độc lập, nêu rõ quá trình xem xét cho thấy mực nước quá thấp tại hệ thống sông Darling đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng này.

 báo động đỏ, sông Darling, Australia

Cá chết trên sông Darling. (Nguồn: smh.com.au)

Việc phân tích số liệu về lượng mưa và mực nước sông trong những thập kỷ qua cho thấy việc sử dụng quá nhiều nước tại các khu vực nông nghiệp của bang Queensland và New South Wales.

Nếu cơ quan chức năng và chính quyền địa phương không có các biện pháp khẩn cấp trong vòng 6 tháng nhằm tăng lưu lượng nước, sự sống còn của sông Darling cũng như những cộng đồng phụ thuộc vào nó để sinh tồn sẽ bị đe dọa.

Năm 2014, nhà chức trách Australia đã triển khai Kế hoạch Lưu vực sông Murray-Darling để kiểm soát lượng nước và mức độ sử dụng dọc theo chiều dài của con sông chạy qua 5 bang và vùng lãnh thổ này.

Tháng trước, Ủy ban Hoàng gia do bang Nam Australia thành lập đã cáo buộc "sự quản lý yếu kém, cẩu thả và trái pháp luật" trong việc thực hiện kế hoạch.

Các nhà hoạt động môi trường và cư dân sống dọc theo hạ lưu của lưu vực sông Murray-Darling đã chỉ trích việc sử dụng nước cho hoạt động nông nghiệp, trong đó có các trang trại sản xuất bông tại Queensland và bang New South Wales.

Tuy nhiên, chính quyền liên bang lại cho rằng ảnh hưởng của hạn hán kéo dài và đợt nắng nóng kỷ lục trong mùa hè tại miền Nam là nguyên nhân khiến mực nước thấp tại sông Darling.

Bộ trưởng Môi trường Australia Melissa Price tin rằng lượng mưa lớn là vô cùng quan trọng để cải thiện chất lượng nước và việc xả thêm nước vào hệ thống từ các đập ở thượng lưu sẽ không giúp cải thiện tình hình./.