028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Chuyên gia Nga nhận định mục đích chuyến công du sắp tới của Chủ tịch Triều Tiên

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đến Nga “vào mùa Xuân hoặc mùa Hè năm nay”. Chi tiết chuyến thăm cấp cao này đã được hai bên thống nhất, song chưa công bố.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không coi chuyến công du Nga sắp tới như một “đòn bẩy” trong quá trình đàm phán hạt nhân với Mỹ. Thay vào đó, tăng cường quan hệ kinh tế với Moskva và tìm cách giảm các lệnh trừng phạt là những ưu tiên hàng đầu của Bình Nhưỡng.

Hãng tin RT dẫn lời Thượng nghị sĩ Aleksandr Bashkin hôm 26/3 cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đến Nga “vào mùa Xuân hoặc mùa Hè năm nay”. Chi tiết chuyến thăm cấp cao này đã được hai bên thống nhất, song chưa công bố.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ đến Nga “vào mùa Xuân hoặc mùa Hè năm nay”. Chi tiết chuyến thăm cấp cao này đã được hai bên thống nhất, song chưa công bố.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un lên tàu hỏa rời ga Đồng Đăng, Lạng Sơn sau khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam cuối tháng 2/2019. Ảnh: REUTERS

Theo Konstantin Asmolov thuộc Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông (IFES), một chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên là có thể xảy ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều lời đồn đoàn từ ít nhất nửa năm trở lại đây.

Nhà nghiên cứu Evgeny Kim chỉ ra rằng “kể từ năm 2011, chưa có nhà lãnh đạo Triều Tiên nào tới thăm Nga”. “Việc hai nước láng giềng không có những chuyến thăm lẫn nhau là không bình thường. Năm nay, khi căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên có phần thuyên giảm, việc thảo luận mối quan hệ song phương giữa Nga và Triều Tiên cần phải được thúc đẩy”, chuyên gia Evgeny Kim nhận định. Chuyên gia này cho rằng chuyến công du có thể diễn ra trong “tháng Năm”, vì tháng Tư là thời điểm bận rộn của Chủ tịch Kim Jong-un, khi nước này tổ chức bầu cử khóa mới Ủy ban Quốc vụ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Cả hai nhà phân tích trên đều đánh giá thời điểm Chủ tịch Triều Tiên tới Nga sau lần Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 với Mỹ tổ chức tại Hà Nội không đem lại kết quả như mong đợi chỉ là một sự trùng hợp.

Thay vì nói về tiến trình đàm phán hạt nhân với Mỹ, trong chuyến đi lần này của nhà lãnh đạo Triều Tiên, Bình Nhưỡng và Moskva có nhiều thứ để thảo luận, “từ sự hợp tác các bước đi chung nhằm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tới một vài hình thức hợp tác kinh tế mà không bị các lệnh trừng phạt quốc tế ngăn cản”, chuyên gia Asmolov cho biết.

Theo ông Asmolov, Nga đang nỗ lực giúp Triều Tiên ổn định, trong đó gồm việc liên tục hỗ trợ giải quyết bế tắc thông qua các biện pháp ngoại giao; phối hợp với cả Triều Tiên và Hàn Quốc; cố gắng nới lỏng chế độ trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng.

Evgeny Kim cũng nói đến những sáng kiến của Moskva như đề xuất kết nối hệ thống đường sắt với Bán đảo Triều Tiên, cũng như đề nghị đặt một đường ống dẫn khí đốt và đường dây điện tại khu vực này để tạo thuận lợi cho việc hợp tác giữa hai nước.