028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Cơ trưởng 'rối loạn cảm xúc' đã gây ra vụ tai nạn tồi tệ nhất Nepal

Các nhà điều tra Nepal báo cáo cơ trưởng hãng US-Bangla bị "suy sụp tinh thần" trước khi điều khiển máy bay rơi khiến 51 người thiệt mạng năm ngoái.

Giới chức Nepal hôm 28/1 ra kết luận về thảm họa hàng không tồi tệ nhất đất nước trong vòng 26 năm, khi chuyến bay chở 71 người của hãng US-Bangla Airline đi từ Dhaka tới thủ đô Nepal bốc cháy lúc hạ cánh ở Kathmandu hồi tháng 3/2018, theo Reuters.

"Phi công tưởng rằng anh ta có thể điều khiển máy bay hạ cánh, nhưng không thể", Buddhisagar Lamichhane, quan chức Ủy ban Điều tra Tai nạn Nepal, nhắc tới cơ trưởng Abid Sultan.

Sultan bị căng thẳng và "rối loạn cảm xúc" vì một nữ đồng nghiệp trước đó nghi ngờ ông ta không phải cơ trưởng giỏi, theo báo cáo. Cô này không có mặt trên chuyến bay gặp tai nạn.

Thiếu nhận thức khiến phi hành đoàn không nhận ra máy bay bị lệch khỏi tuyến đường dự tính và không nhìn thấy đường băng. Máy bay chệch qua hướng bắc, gần một vị trí sai ở khu vực đồi núi quanh sân bay.

Cơ trưởng 'rối loạn cảm xúc' đã gây ra vụ tai nạn tồi tệ nhất Nepal

Chiếc máy bay chở 71 người lệch khỏi đường băng, lao vào khu vực đồng cỏ gần sân bay quốc tế Tribhuvan ở Kathmandu hồi tháng 3/2018. Ảnh: Reuters.

"Cuối cùng, khi phi công nhìn thấy đường băng, họ bay quá thấp và quá gần, nên không căn được chính xác vị trí hạ cánh", theo báo cáo. Cơ trưởng đáng lẽ nên dừng hạ cánh và bay thêm một vòng để xác định lại, nhưng vẫn cho hạ cánh, khiến máy bay trượt khỏi đường băng, lao ra bãi cỏ xung quanh và bốc cháy. Hai phi công nằm trong số 51 người thiệt mạng.

Abid Sultan, 52 tuổi, giải ngũ từ Lực lượng Không quân Bangladesh năm 1993 vì trầm cảm nhưng sau đó được xác định sức khỏe đủ điều kiện để lái máy bay dân sự. Ghi âm buồng lái và nhân chứng cho hay ông đã hút thuốc trong buồng lái suốt chuyến bay, vi phạm quy định giữ sạch buồng lái, cũng như "nói chuyện không ngừng vào những tình huống quan trọng".

Ông điều khiển cùng cơ phó là Prithula Rashid, nữ phi công 25 tuổi, người chỉ có 390 giờ kinh nghiệm bay, chưa từng hạ cánh tại Kathmandu. Chi tiết này mâu thuẫn với lời tuyên bố của phát ngôn viên hãng US-Bangla năm ngoái. Hãng hàng không này khẳng định nữ phi công từng hạ cánh xuống Kathmandu.

Hạ cánh xuống sân bay Kathmandu luôn là một thử thách với các phi công bởi nó bị địa hình đồi núi vây quanh. Năm 1992, 162 người trên một máy bay của hãng hàng không quốc tế Pakistan đã thiệt mạng khi phi cơ lao vào một ngọn đồi lúc hạ cánh.

Trên chuyến bay gặp nạn, chênh lệch về kinh nghiệm bay và quyền hạn có lẽ đã ngăn cơ phó quyết đoán hơn trong các tình huống quan trọng như tiếp cận đường băng và hạ cánh. Báo cáo đề nghị hãng hàng không US-Bangla quản lý nhân lực tốt hơn và thiết lập cơ chế giám sát, đánh giá trạng thái tinh thần của phi công, bao gồm chuyên môn, tài chính, vấn đề cá nhân và tâm lý.

Sức khỏe tinh thần của phi công được chú ý hơn sau tai nạn hàng không năm 2015 ở châu Âu khi phi công của hãng Germanwings đã cố tình điều khiển máy bay lao vào sườn núi. Năm ngoái, Ủy ban châu Âu thông qua quy tắc mới về sức khỏe tâm thần của phi công, lần đầu yêu cầu các hãng hàng không thực hiện đánh giá tâm lý trước khi tuyển dụng.