028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cộng đồng quốc tế lên án IS hành quyết con tin Nhật Bản

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã ngay lập tức lên án hành động giết hại con tin người Nhật Bản Kenji Goto.

Các nhà lãnh đạo của Liên Hợp Quốc, Mỹ, Anh đã lên án mạnh mẽ vụ hành quyết con tin thứ 2 của Nhật Bản do IS  tiến hành. Trong tuyên bố mới nhất ngày 1/2, Thủ tướng Shinzo Abe thề rằng Nhật Bản không tha thứ cho chủ nghĩa khủng bố và Nhật Bản sẽ cùng các đối tác quốc tế đưa kẻ giết hại các con tin này ra trước công lý. 

Chân dung nhà báo Goto (ảnh: Guardian)

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã ngay lập tức lên án hành động giết hại con tin người Nhật Bản Kenji Goto. Tuyên bố do người phát ngôn Liên Hợp Quốc đọc nêu rõ, ông Ban Ki-moon một lần nữa kêu gọi nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trả tự do cho toàn bộ các con tin đang bị bắt giữ.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án mạnh mẽ hành động của nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo hành quyết con tin thứ 2 của Nhật Bản, đây là một hành động tàn ác. Tổng thống Obama khẳng định Mỹ luôn đoàn kết với người dân Nhật Bản lên án những hành động man rợ này.

Thủ tướng Anh David Cameroon ngày 31/1 cũng lên án vụ giết hại con tin người Nhật Bản. Ông nhấn mạnh, hành động này của IS nhắc nhở các nước về mối đe dọa của IS nói riêng và chủ nghĩa khủng bố nói chung. Ông Cameroon cũng khẳng định, Nhật Bản có quyền không nhượng bộ chủ nghĩa khủng bố. Cách để đánh bại IS là không nhượng bộ đối với những hành động khủng bố, đối đầu và tiêu diệt ý tưởng cực đoan của chúng.

Thủ tướng Australia Tony Abbott cũng chỉ trích mạnh mẽ vụ hành quyết tàn bạo mới nhất của IS. Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 1/2, ông Abbott nhấn mạnh: "Đây là một hành động tàn bạo. Đây sẽ là một cú sốc khủng khiếp với người dân Nhật Bản và là nỗi đau không kể xiết với gia đình của nạn nhân. Vụ hành quyết này là minh chứng quan trọng để tất cả các nước hành động và tiêu diệt nhóm phiến quân Hồi giáo, vốn đang kéo khu vực Trung Đông vào một kỷ nguyên bóng tối".

Trước đó, ngày 31/1, IS đã tung một đoạn video dài khoảng 1 phút lên mạng intơnet, quay hình ảnh nhà báo người Nhật Kenji Goto bị hành quyết. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho rằng tính xác thực của đoạn video này là “rất cao”. Đoạn video này được công bố đúng 1 tuần sau khi xuất hiện video cảnh hành quyết con tin đầu tiên của Nhật Bản Haruna Yukana. Nhà báo Kenji Goto bị bắt giữ vào tháng 10 năm ngoái tại Syria, khi cố gắng tìm cách giải cứu người bạn của mình là Haruna Yukana đã bị IS bắt cóc 2 tháng trước đó.

Con tin người Nhật Bản Kenji Goto bị hành quyết sau khi chính phủ Nhật Bản và Jordan thất bại trong nỗ lực thương thuyết trao đổi con tin với IS. Nhà báo Goto bị hành quyết sau khi thời hạn chót IS đưa ra để Jordan thả một nữ chiến binh khủng bố không được đáp ứng.

Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo đặt thời hạn ngày 29/1, yêu cầu Jordan thả nữ chiến binh khủng bố người Iraq Sajida al-Rishawi đã bị kết án tử hình, nếu không sẽ hành quyết con tin Nhật Bản Kenji Goto và một phi công Jordan. Sau khi con tin người Nhật Bản bị giết hại thì hiện vẫn chưa rõ số phận của phi công Jordan.

Phát biểu với báo giới sáng nay, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói: “Nhật Bản không có thông tin về con tin của Jordan. Kể từ khi xảy ra vụ khủng hoảng con tin này, Jordan đã hợp tác tích cực với Nhật Bản và chúng ta rất cảm ơn vì điều này. Nhật Bản sẽ tăng cường các biện pháp ngăn chặn trước nguy cơ khủng bố, theo đó tăng cường thu thập những thông tin và dữ liệu phân tích. Để đảm bảo an toàn cho các công dân sinh sống hoặc đi du lịch nước ngoài, chúng tôi sẽ gửi các thông tin an ninh cho họ nhanh nhất có thể”./.

VOV