Sự kiện:  tin quốc tế

Công ty sinh học Samsung BioLogics của Hàn Quốc tiếp tục bị điều tra

Ngày 13/12, cơ quan công tố Hàn Quốc đã tiến hành lục soát trụ sở Công ty sinh học Samsung BioLogics và các hãng kiểm toán cho công ty này, trong khuôn khổ cuộc điều tra các cáo buộc gian lận.

Cuộc lục soát được tiến hành một tháng sau khi Ủy ban các dịch vụ tài chính Hàn Quốc (FSC) khẳng định Samsung BioLogics cố ý vi phạm các quy định kiểm toán trong năm 2015, trước thời điểm cổ phiếu của công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán năm 2016. 

Giám đốc điều hành công ty Samsung BioLogics Co. Kim Tae-han (giữa) phát biểu với báo giới tại Seoul, Hàn Quốc ngày 31/10/2018. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

FSC quyết định phạt Samsung BioLogics 8 tỷ won (7 triệu USD), đồng thời yêu cầu công ty này cách chức giám đốc điều hành. 

Samjong KPMG, hãng chịu trách nhiệm kiểm toán Samsung BioLogics năm 2015 sẽ bị không được kiểm toán Samsung BioLogics Co. trong vòng năm năm tới. Vụ việc đã được chuyển sang bên công tố điều tra làm rõ.

Cuộc điều tra tập trung vào các câu hỏi xoay quanh báo cáo của Samsung BioLogics bỗng dưng công bố các khoản lãi đột ngột trong năm 2015 sau nhiều năm kinh doanh thua lỗ. 

Trong năm này, Samsung BioLogics thông báo hãng đạt lợi nhuận 1.900 tỷ won (1,68 tỷ USD) sau khi thay đổi phương thức tính toán giá trị công ty chi nhánh Samsung Bioepis Co. - một liên doanh với công ty Biogen Inc. có trụ sở tại Mỹ. Việc làm này của Samsung BioLogics bị coi là bất thường vào thời điểm công ty này chuẩn bị niêm yết cổ phiếu vào năm 2016.

Các nhà điều tra thuộc Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul đã lục soát chi nhánh kiểm toán của công ty tại Incheo, phía Tây thủ đô Seoul, để tìm kiếm bằng chứng liên quan đến các nghi ngờ trên.

Các cuộc lục soát khác cũng diễn ra tại trụ sở Samsung Bioepis và năm cơ sở khác, trong đó có tập đoàn kiểm toán KPMG Samjong Accounting Corp. và Deloitte Anjin LLC, hai nhà kiểm toán của Samsung BioLogics. 

Samsung BioLogics bác bỏ mọi sai trái, đồng thời nhấn mạnh rằng thay đổi trong phương thức kiểm toán nói trên phù hợp với các tiêu chuẩn về kiểm toán quốc tế. Công ty cũng đã kiện lên tòa hành chính về quyết định của FSC.

Cảnh sát Pháp kêu gọi hỗ trợ, ráo riết truy lùng nghi phạm xả súng ở Strasbourg - Cảnh sát Pháp đã mở chiến dịch truy lùng và kêu gọi các cơ quan khác cùng hỗ trợ tìm ra tung tích nghi phạm vụ xả súng tại khu chợ Giáng sinh ở Strasbourg ngày 11/12 vừa qua.

Binh sĩ liên Triều lần đầu vào lãnh thổ của nhau một cách hòa bình - Lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ, các binh sĩ Hàn Quốc và Triều Tiên đã đi qua biên giới vào lãnh thổ của nhau để xác minh việc tháo dỡ những chốt canh gác ở khu vực phi quân sự (DMZ).

Nguồn: Bích Liên/TTXVN/VIETNAM+