028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cử tri Tokyo và Fukuoka bầu bổ sung ghế trong Hạ viện Nhật Bản

Ngày 23/10, cử tri tại Tokyo và tỉnh Fukuoka của Nhật Bản bỏ phiếu bầu đại diện của hai khu vực bầu cử này trong Hạ viện.

Đây là cuộc bỏ phiếu đầu tiên bầu cho ghế Quốc hội Nhật Bản kể từ cuộc bầu cử Thượng viện hồi tháng Bảy vừa qua. Cuộc bầu cử bổ sung này được cho là sẽ giúp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có cơ hội đánh giá lại sự tín nhiệm của công chúng đối với các chính sách của ông.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Huffington Post)

Kể từ tháng Bảy vừa qua, Thủ tướng Abe đã tiến hành cải tổ nội các, trong khi liên minh cầm quyền cũng thông qua thêm các biện pháp cải cách kinh tế theo chiến lược chính sách "Abenomics," nhanh chóng phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như bắt đầu đối thoại về vấn đề cải cách Hiến pháp Nhật Bản.

Trong khi đó, đảng Dân chủ (DP) đối lập chính đã tiến hành thay đổi trong ban lãnh đạo sau thất bại trong cuộc bầu cử Thượng viện. 

Ban lãnh đạo mới do cựu Bộ trưởng Cải cách Hành chính Renho đứng đầu tập trung vào chiến lược phối hợp tranh cử với các đảng đối lập như đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP), đảng Tự do (LP) và đảng Dân chủ Xã hội (SDP).

Tại Tokyo, cử tri sẽ bầu một Hạ nghị sỹ thay thế cho bà Yuriko Koike - người vừa được bầu làm Thị trưởng Tokyo vào tháng 7 vừa qua. Ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tranh cử ghế này là nghị sỹ Masaru Wakasa. 

Đối thủ chính của ông Wasaka là cựu nhà báo đài NHK Yosuke Suzuki được sự ủng hộ của 4 đảng đối lập.

Trong khi đó, tại Fukuoka, cử tri bỏ phiếu bầu cho ghế nghị sỹ bị bỏ trống sau khi nghị sỹ Kunio Hatoyama qua đời vào tháng 6 vừa qua. Tại khu vực này, LDP ủng hộ 2 ứng cử viên Jiro Hatoyama - con trai cố nghị sỹ Hatoyama và là cựu thị trưởng thành phố Okawa và Ken Kurauchi, thư ký của một thượng nghị sỹ. 

Hai nhân vật này sẽ chạy đua với ứng cử viên được phe đối lập ủng hộ là Fumiko Arai, cựu nhân viên Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Chennai, miền Nam Ấn Độ.

Hiện có nhiều đồn đoán về khả năng diễn ra bầu cử Hạ viện trước phiên họp thường kỳ của Quốc hội dự kiến bắt đầu vào tháng 1/2017, tuy nhiên, các nhân vật cấp cao trong chính phủ của Thủ tướng Abe chỉ cho biết Thủ tướng toàn quyền quyết định giải tán Hạ viện và có thể đưa ra quyết định bất cứ thời điểm nào./.