028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cuộc tranh luận thứ hai của 2 ứng viên Tổng thống Mỹ: Đảng Dân chủ hả hê

Sáng 17-10 (giờ Việt Nam), cuộc tranh luận lần thứ 2 giữa Tổng thống Barack Obama và ứng viên Tổng thống Mitt Romney đã diễn ra nảy lửa tại Đại học Hofstra ở Hempstead. Hai bên đã có những tranh cãi gay gắt xung quanh vấn đề thuế, chính sách an ninh quốc gia, việc làm cho người dân Mỹ, năng lượng, nhập cư, kiểm soát súng đạn và đối ngoại.
Kẻ sơ sẩy, người phản công

So với cuộc tranh luận diễn ra 2 tuần trước, nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, Tổng thống Obama đã bứt phá và nhiều lần chiếm ưu thế trước ông Mitt Romney. Đương kim Tổng thống cũng thường xuyên tố ông Romney bóp méo sự thật, thậm chí không ít lần ngắt ngang lời ngài cựu thống đốc bang Massachusetts.

Mở đầu phiên tranh luận, ông Obama đã khai thác điểm yếu của ông Romney khi cho rằng ông Romney đã không thể đưa ra bất cứ một bước đi cụ thể nào cho các chính sách giúp nước Mỹ đi lên và cho rằng tất cả chỉ là lời nói suông. Đáp trả kế hoạch năm điểm của ông Romney, ông Obama tóm gọn bằng câu nói: “Ông ấy chỉ có một điểm”.


Hai ứng viên trong phiên tranh luận thứ 2.

Khi đề cập đến vấn đề lương và thu nhập của người dân trong nhiệm kỳ tổng thống 4 năm tới, hai ông Romney và Obama đã quyết liệt đến mức ông Romney phải hỏi: “Lương của ông bao nhiêu, ông Obama?”. Ông Romney đã không ngờ đến việc câu hỏi đó của mình đã đem lại cho Obama một cơ hội thể hiện tốt với khán giả. Obama đã đáp lại rằng: “Lương tôi ít hơn ngài đấy” và kết thúc vấn đề tranh luận. Rất nhiều người theo dõi đã rất thích thú với câu nói này của ông Obama.

Hai vấn đề về đối ngoại được đề cập là vụ người biểu tình sát hại đại sứ cùng 3 nhân viên ngoại giao Mỹ tại Libya và quan hệ thương mại với Trung Quốc. Ông Romney chỉ trích chính quyền Obama xem nhẹ việc tăng cường bảo đảm an ninh cho các nhân viên ngoại giao Mỹ, trong khi chính khách đảng Dân chủ cáo buộc vị cựu thống đốc cố tình tìm cách ghi điểm trong vụ việc đau lòng này. Ông Romney còn bị “sơ sẩy” khi cáo buộc tổng thống phải mất nhiều ngày mới gọi tên được vụ tấn công là “hành động khủng bố” nhưng theo ông Obama, ông coi đó là “hành động khủng bố” ngay từ đầu và yêu cầu Romney kiểm tra văn bản.

Ông Obama cũng bóc mẽ đối thủ khi cho rằng chính ứng viên đảng Cộng hòa đã đầu tư vào những công ty giúp chế tạo thiết bị giám sát cho Trung Quốc và góp phần tăng thêm việc làm cho người Trung Quốc.

Lên tinh thần cho đảng Dân chủ

Các cuộc thăm dò ý kiến nhanh của những kênh truyền hình lớn trong vòng 1 giờ sau khi kết thúc cuộc tranh luận đều cho thấy Tổng thống Obama chiếm ưu thế. Theo kết quả của kênh CBS News, 37% số người trả lời ý kiến cho rằng ông Obama đã thắng trong cuộc tranh luận, so với 10% ủng hộ ông Romney. Cuộc thăm dò dư luận trên trang CNN ghi nhận có hơn 50% người cho rằng Obama là người chiến thắng.

Hãng tin AFP dẫn lời ông John Pitney, Giáo sư của Trường Claremont Mckenna, cho rằng Tổng thống Obama đã có một đêm xuất sắc hơn phiên tranh luận trước. Trùng lặp với nhận định của ông Pitney, một số nhà phân tích nhất trí rằng ông Romney đã chiếm thế thượng phong trong cuộc tranh luận cách đây 2 tuần, khi mà Tổng thống Obama tỏ ra không tập trung và phát biểu khá buồn tẻ. Theo hãng tin Reuters, đây là sự cổ vũ tinh thần quan trọng cho phe Dân chủ.

Cuộc tranh luận thứ 2 được cho là hấp dẫn hơn so với sự kiện tương tự hôm 3-10. Bên cạnh các câu hỏi từ nhà báo của hãng tin CNN, Candy Crowley, một số cử tọa dự cuộc tranh luận cũng đã có những câu hỏi cho hai ứng cử viên về cải tổ chính sách nhập cư, việc làm, kiểm soát súng, khoảng cách giữa hai giới về lương và các vấn đề khác.
Theo SGGP