028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cựu cố vấn của ông Trump thừa nhận khai man

Tại phiên điều trần, ông Flynn thừa nhận các hành vi của mình "là sai trái".

Ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 1-12 thừa nhận cố tình khai man với Cục điều tra liên bang (FBI) liên quan đến các mối liên hệ với Nga.

Ông Michael Flynn chuẩn bị dự phiên điều trần ngày 1-12 - Ảnh: Reuters

Ông Flynn khai nhận tại cuộc điều trần diễn ra vào lúc 10h30 giờ Mỹ (22h30 giờ Việt Nam) cùng ngày dưới sự chủ trì của thẩm phán Rudolph Contreras tại trụ sở tòa án liên bang ở Washington.

"Phải thưa ngài" – vị tướng về hưu nói khi được hỏi liệu ông có muốn nhận tội hay không. Ông Flynn vừa bị buộc tội vì cố tình đưa ra "các tuyên bố lừa dối, thêu dệt và sai" cho FBI hồi đầu năm 2017.

Ông là quan chức thứ tư và cấp cao nhất đến nay bị buộc tội. Đây cũng là lần đầu tiên cuộc điều tra chạm tới một quan chức trong Nhà Trắng và là dấu hiệu cho thấy công tố viên Mueller đang mạnh tay với cuộc điều tra.

Tại phiên điều trần, ông Flynn thừa nhận các hành vi của mình "là sai trái". "Tôi xin nhận trách nhiệm hoàn toàn về các hành động của tôi" – AFP dẫn lời ông Flynn. Ông khẳng định hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra vì lợi ích của gia đình ông và nước Mỹ.

Các công tố viên cho biết ông Flynn khai rằng một thành viên cấp cao trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump yêu cầu ông tiếp xúc với các nước khác để gây ảnh hưởng lên một cuộc bỏ phiếu của LHQ cuối năm 2016. Trong khi đó, ABC News đưa tin chính ông Trump trong giai đoạn tranh cử đã chỉ thị cho ông Flynn tiếp xúc với phía Nga.

Công tố viên cho biết phiên kết án ông Flynn dự kiến diến ra trong vòng ba tháng tới. Cựu quan chức Nhà Trắng có thể đối mặt với án tù lên đến năm năm.

Phản ứng sau thông tin trên, Nhà Trắng khẳng định việc nhận tội cũng như các cáo buộc chỉ liên quan đến ông Flynn.

Ông Flynn hiện là nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra của Quốc hội, FBI và Bộ Quốc phòng Mỹ về các cáo buộc liên quan đến cái gọi là "Nga can thiệp bầu cử Mỹ". Ông Flynn đã phải từ chức Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ hồi tháng 2 vừa qua sau khi thừa nhận từng tiếp xúc với Đại sứ Nga tại Mỹ khi còn đảm nhiệm cương vị cố vấn tranh cử của ứng cử viên đắc cử tổng thống Donald Trump và không thông báo đầy đủ về cuộc gặp này.

Cho đến nay, giới chức Nga đều phủ nhận những cáo buộc của phía Mỹ về can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái, khẳng định điều này là "vô căn cứ" và "phi lý". Về phần mình, Tổng thống Trump cũng bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông đồng lõa với Nga và gọi cuộc điều tra này là một cuộc "săn phù thủy".