028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Phản ứng của ông Trump về bài xã luận của tờ Wall Street kêu gọi những người thuộc đảng Cộng hòa từ bỏ ông

(VOH) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản ứng hay gắt về bài xã luận của tờ The Wall Street Journal (WSJ) với nội dung kêu gọi các thành viên đảng Cộng hòa từ bỏ ông.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/3 đã phản ứng hay gắt về bài xã luận của tờ The Wall Street Journal (WSJ) vì bài xã luận này kêu gọi các thành viên đảng Cộng hòa từ bỏ ông, đồng thời đổ lỗi cho ông về sự thất bại của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử bổ sung tại bang Georgia vào ngày 5/1 khiến đảng này bị mất 2 ghế thượng nghị sĩ liên bang.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 4/3, cựu Tổng thống Trump đã chỉ trích bài xã luận của WSJ ủng hộ "chính sách toàn cầu hóa, chẳng hạn như các thỏa thuận thương mại tồi tệ, mở cửa biên giới và các cuộc chiến tranh không có hồi kết".

>>> Donald Trump đứng đầu danh sách các tổng thống Mỹ được yêu mến nhất

Ông nói, tờ WSJ đang đấu tranh cho những người mang danh là người của đảng Cộng hòa nhưng lại làm tổn hại nghiêm trọng đảng của mình. Ý ông muốn nói đến các thành viên đảng Cộng hòa chỉ trên danh nghĩa (Republicans in name only, gọi tắt là RINO).

Ông khẳng định: "Đây chính là lập trường của họ, cũng là vị trí muôn đời của họ. May mắn thay, không mấy ai quan tâm đến bài xã luận của WSJ. Họ đã đánh mất sự tín nhiệm rất lớn".

Cựu Tổng thống Mỹ, Donald Trump, đảng cộng hòa, voh.com.vn
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị CPAC 2021 ở Orlando, bang Florida vào ngày 28/2. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của cựu Tổng thống Donald Trump là để đáp lại bài xã luận 2 ngày trước đó của tờ WSJ, cáo buộc ông đã khiến đảng Cộng hòa liên tiếp bị thất bại trong các cuộc bầu cử kể từ khi ông nhậm chức.

Bài xã luận nói rằng, mặc dù ông Trump tuyên bố mình chiếm ưu thế nhưng ông vẫn thua đối thủ của ông là Joe Biden 7 triệu phiếu bầu, đồng thời bị thất thế tại 2 bang truyền thống của đảng Cộng hòa là bang Arizona và Georgia.

Việc đảng Cộng hòa bị mất 2 ghế thượng nghị sĩ liên bang tại bang Georgia đã khiến đảng Dân chủ trở thành phe đa số tại Thượng viện.

Phản bác lại những nhận định của tờ WSJ về nguyên nhân thất bại của đảng Cộng hòa tại bang Georgia, ông Trump cáo buộc Thống đốc bang này là ông Brian Kemp và các quan chức RINO khác của bang đã không thực hiện đầy đủ biện pháp cần thiết để ngăn chặn các hành vi gian lận bầu cử.

Ông nói, điều ngu ngốc nhất là Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa tại Thượng viện (NRSC) đã chi hàng triệu đô la cho các quảng cáo kém hiệu quả trên truyền hình mà nhân vật chính là Thượng nghị sỹ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện lúc bấy giờ.

Cựu Tổng thống Trump cũng nói thêm rằng ông McConnell là một chính khách ít được yêu thích nhất tại Mỹ. Ông ấy giành được ghế Thượng nghị sĩ liên bang tại Kentucky là nhờ có sự ủng hộ của ông. Nếu không có sự ủng hộ này, ông ấy sẽ thua rất thê thảm.

Trước đó vào ngày 17/2, trong một tuyên bố được đưa ra thông qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC), ông Trump cáo buộc ông McConnell là nguyên nhân dẫn đến thất bại của đảng Cộng hòa tại Thượng viện vào năm 2020, và nói rằng nếu đảng Cộng hòa tiếp tục được lãnh đạo bởi một người như ông McConnell thì đảng này sẽ không bao giờ giành được chiến thắng.

Hiện vị trí của ông Trump trong lòng các cử tri đảng Cộng hòa không hề bị lung lay.

Theo kết quả một cuộc thăm dò do Ủy ban Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) công bố vào ngày 28/2, có 55% những người được hỏi (đa số là cử tri đảng Cộng hòa) cho rằng ông Trump nên là ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa vào năm 2024.

Kế đến là Thống đốc Ron DeSantis của bang Florida với tỷ lệ 21% và Thống đốc Kristi L. Noem của bang South Dakota với tỷ lệ 4%.

Trong số những người được hỏi, có gần 70% nói rằng họ muốn thấy ông Trump tái tranh cử vào năm 2024, 15% có ý kiến ngược lại, và 17% còn lại nói rằng họ không chắc chắn.