028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin quốc tế

Đài Loan công nhận hôn nhân đồng giới gây lúng túng cho Trung Quốc

Các nhà lập pháp Đài Loan đã thông qua hôn nhân đồng giới trong tháng 5, đưa vùng lãnh thổ này trở thành nơi đầu tiên ở châu Á công nhận hôn nhân không chỉ là sự kết hợp giữa một nam và một nữ.

"Chế độ hôn nhân của Trung Quốc đại lục là sự kết hợp giữa một người đàn ông và một người phụ nữ', người phát ngôn cơ quan phụ trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc nhấn mạnh trong họp báo ngày 29/5.

hôn nhân đồng giới, cộng đồng LGBT, đồng tính, song tính, chuyển giới

Những người ủng hộ cộng đồng LGBT trong cuộc diễu hành năm 2017 ở Hong Kong, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Các nhà lập pháp Đài Loan đã thông qua hôn nhân đồng giới trong tháng 5, đưa vùng lãnh thổ này trở thành nơi đầu tiên ở châu Á công nhận hôn nhân không chỉ là sự kết hợp giữa một nam và một nữ.

Hơn 360 cặp đồng giới đã kết hôn tập thể hôm 24/5, đúng ngày đầu tiên luật có hiệu lực, bất chấp những tranh cãi xung quanh vấn đề này vẫn còn sôi nổi. 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc sau đó cũng ngầm ca ngợi và thể hiện thái độ tích cực trước động thái của Đài Loan nhưng bị giới chức Đài Bắc phản ứng vì nghĩ rằng Bắc Kinh đang "giành công".

Không có luật nào cấm mối quan hệ giữa những người đồng giới tại Trung Quốc. Cái nhìn của xã hội Trung Quốc đối với cộng đồng những người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) cũng trở nên cởi mở hơn trong thế kỷ 21.

Nhưng về mặt chính thức thì chưa có công nhận gì vì vậy quyết định của Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn xem là "một phần lãnh thổ không thể tách rời" của nước này, đã gây lúng túng.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày hôm nay (29/5), ông An Phong Sơn - người phát ngôn của Văn phòng các vấn đề Đài Loan của chính phủ Trung Quốc, xác nhận lãnh đạo Trung Quốc đã biết chuyện Đài Loan công nhận hôn nhân đồng giới.

"Chế độ hôn nhân của Trung Quốc đại lục là sự kết hợp giữa một người đàn ông và một người phụ nữ", người phát ngôn cơ quan phụ trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc nhấn mạnh và không giải thích gì thêm.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này nhưng việc cơ quan lập pháp Đài Loan thông qua quyết định thì Bắc Kinh lại không thể gạt bỏ.

Một số đại biểu Quốc hội Trung Quốc đã cố gắng đưa vấn đề hôn nhân đồng giới vào các cuộc họp của cơ quan lập pháp trong những năm gần đây, theo Hãng tin Reuters. 

Mặc dù vậy, hồi tháng 3 vừa qua, một vài đại biểu đã không thành công khi cố gắng thảo luận về việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở Trung Quốc.

Thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn không được gọi lên tuyển Séc - Trong danh sách hội quân mới đây, HLV ĐT Séc Jaroslav Šilhavý đã không triệu tập thủ môn Filip Nguyễn dù anh đã có màn trình diễn không tệ tại giải VĐQG.

Sau tất cả, Ronaldo cuối cùng cũng được công nhận bởi chủ tịch Real Madrid - Khẳng định siêu sao người Bồ Đào Nha là bản hợp đồng thành công nhất lịch sử Los Blancos, Florentio Perez cũng muốn bác bỏ tin đồn anh rời sân Bernabeu do mâu thuẫn cá nhân.