028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin quốc tế

Đại sứ Trung Quốc tại Anh lên tiếng về tình hình Hong Kong

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh tuyên bố Chính phủ Trung Quốc đang duy trì mô hình "một quốc gia, hai chế độ" và đang rất thành công ở Đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đang duy trì mô hình "một quốc gia, hai chế độ" và đang rất thành công ở Đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc.

Đây là tuyên bố được Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh đưa ra ngày 13/6 khi trả lời phỏng vấn chương trình BBC Newsnight của Anh. 

Theo Tân Hoa xã, trong cuộc phỏng vấn, Đại sứ Lưu Hiểu Minh đã đề cập các vấn đề liên quan đến Tuyên bố chung Trung Quốc-Anh đưa ra năm 1984 và tình hình hiện nay tại Hong Kong.

Theo ông, Chính phủ Trung Quốc vẫn nỗ lực duy trì tuyên bố này không chỉ đối với Anh mà còn với toàn bộ thế giới và người dân Trung Quốc, trong đó có Hong Kong. 

Đại sứ Trung Quốc tại Anh nêu rõ tuyên bố chung đã hoàn thành sứ mệnh của mình sau khi Anh chuyển giao Hong Kong về Trung Quốc, và hiện mô hình "một quốc gia, hai chế độ" đang rất thành công tại Hong Kong.

Theo đó, người dân Hong Kong sẽ xử lý các vấn đề nội bộ theo Luật Cơ bản, cũng như thực thi một chế độ xã hội khác với Trung Quốc Đại lúc và không có gì liên quan với Chính phủ Anh.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh. (Nguồn: chinese-embassy)

Ông Lưu Hiểu Minh khẳng định tuyên bố chung Trung Quốc - Anh là một hình mẫu tốt đối với cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết bất đồng giữa các quốc gia theo phương thức hòa bình.

Bình luận về dự luật dẫn độ sửa đổi Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự" năm 2019, Đại sứ Lưu Hiểu Minh nêu rõ một số phương tiện truyền thông, trong đó có hãng tin BBC, cho rằng chính quyền Hong Kong đã sửa đổi dự luật này theo chỉ thị của chính quyền trung ương.

Tuy nhiên, sự thật là chính quyền trung ương đã không chỉ thị, hướng dẫn về việc sửa đổi. Chính quyền Hong Kong đã khởi xướng việc sửa đổi và luôn có các lực lượng bên trong và bên ngoài Hong Kong lợi dụng sự kiện này để khuấy động bất ổn.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng cũng kêu gọi Mỹ không thông qua luật phản ứng về cuộc khủng hoảng tại Hong Kong liên quan tới dự luật dẫn độ sửa đổi.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ có thái độ công bằng và khách quan đối với dự luật của Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc), cho phép dẫn độ các nghi phạm tới Trung Quốc đại lục để xét xử và chấm dứt can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong cũng như các vấn đề nội bộ của Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào.

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh: "Vấn đề Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Không nước nào, tổ chức hoặc cá nhân nào có quyền can thiệp."

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh "sẽ tiếp tục kiên quyết ủng hộ" Đặc khu hành chính Hong Kong về dự luật này.