028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Đảng đưa công chúa Thái Lan ra tranh cử thủ tướng bị yêu cầu giải tán

Ủy ban Bầu cử Thái Lan coi việc giới thiệu công chúa ra tranh cử thủ tướng là hành động thù địch với chế độ quân chủ lập hiến.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) hôm nay yêu cầu Tòa án Hiến pháp giải tán đảng Thai Raksa Chart sau khi đảng này đưa công chúa Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi làm đại diện ra tranh cử ghế thủ tướng trong cuộc bầu cử sắp tới, AFP đưa tin.

Việc đảng Thai Raksa Chart giới thiệu công chúa 67 tuổi tranh cử thủ tướng đã khiến dư luận Thái Lan chấn động và bị Vua Maha Vajiralongkorn chỉ trích là "không phù hợp". Đây là sự việc chưa từng có tiền lệ, phá vỡ truyền thống đứng ngoài chính trị của hoàng gia Thái Lan.

 công chúa Thái Lan, tranh cử thủ tướng, Ubolratana Rajakanya,

Công chúa Ubolratana Rajakanya, chị của Quốc vương Maha Vajiralongkorn. Ảnh: Picswe.

"Hành động đó bị xem là thù địch với chế độ quân chủ lập hiến", EC ra thông báo sau khi loại tư cách ứng viên thủ tướng của công chúa Ubolratana.

Trước đó, Hiệp hội Bảo vệ Hiến pháp Thái Lan đã nộp đơn kiến nghị lên EC để yêu cầu cấm đảng Thai Raksa Chart tham gia cuộc bầu cử thủ tướng vào tháng ba và đề xuất Tòa án Hiến pháp giải tán đảng này.

Thai Raksa Chart được cho là có liên quan đến đảng Pheu Thai do cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra sáng lập. Ông Thaksin bị lật đổ sau cuộc đảo chính năm 2006 và phải sống lưu vong nhưng hiện vẫn có ảnh hưởng chính trị ở Thái Lan. Giới quan sát cho rằng việc loại công chúa Ubolratana khỏi danh sách tranh cử và các động thái nhằm giải tán đảng Thai Raksa Chart là một đòn giáng vào bộ máy chính trị của Thaksin.

Công chúa Ubolratana hôm nay cũng đăng lời xin lỗi người dân Thái Lan lên mạng xã hội sau khi xuất hiện công khai ở miền trung Thái Lan. Mọi thành viên hoàng gia Thái Lan phải chấp hành quy định đứng ngoài chính trị và duy trì quan điểm trung lập.

Đốt pháo bỏ vào chai thuỷ tinh, 5 người bị thương - Bỏ quả pháo tự chế vào trong chai thuỷ tinh rồi châm lửa đốt, 5 người bị mảnh chai văng vào người gây thương tích.

Công chức không tổ chức du xuân, tiệc tùng ảnh hưởng tới công vụ - Cán bộ, công chức thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, tập trung giải quyết công việc ngay trong ngày làm việc đầu tiên, không tổ chức du xuân, liên hoan, chúc tết làm ảnh hưởng đến hiệu quả ...