028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin thế giới

Đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Bắc Syria

Ngày 17/10, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố đã đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ về một lệnh ngừng bắn tại miền Bắc Syria.

Phát biểu với báo giới, Phó Tổng thống Mỹ Pence tuyên bố Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận về việc các bên ngừng bắn tại Đông Bắc Syria, có hiệu lực trong vòng 120 tiếng.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại cuộc hội đàm ngày 17/10/2019

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại cuộc hội đàm ngày 17/10/2019. Ảnh: CNN

"Hôm nay, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tại Syria", ông Pence xác nhận tại cuộc họp báo diễn ra sau cuộc hội đàm ở Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Pence cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng đồng minh của Ankara đã đồng ý tạm ngừng chiến dịch quân sự "Mùa xuân Hòa bình" nhằm vào các lực lượng người Kurd tại Đông Bắc Syria vốn được Mỹ hậu thuẫn.

Theo Phó Tổng thống Mỹ, lực lượng người Kurd như Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) và Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cũng đã nhất trí lui quân và ngừng bắn. Ông Pence cho hay: "Chúng tôi đang phối hợp với các thành viên YPG tại vùng đệm an toàn để thực hiện rút quân một cách trật tự ra khỏi khu vực biên giới 32km. Chúng tôi sẽ cùng nhau mang hòa bình và an ninh tới cho khu vực này". 

Đổi lại, Mỹ không áp đặt thêm bất kỳ lệnh trừng phạt nào nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ rút lại tất cả các đòn trừng phạt kinh tế một khi thảo thuận ngừng bắn trên có hiệu lực.

Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ "đã đạt được chính xác cái họ cần": đó là dỡ bỏ trừng phạt và thiết lập một vùng đệm an toàn ở biên giới phía Nam không có các tay súng YPG.

Theo thỏa thuận ngừng bắn, phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng cam kết tiếp tục hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Donald Trump cùng ngày cho biết đã có "thông tin tuyệt vời từ Thổ Nhĩ Kỳ", sau khi một phái đoàn Mỹ tổ chức các cuộc hội đàm tại Ankara về chiến dịch tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào Đông Bắc Syria. Ông Trump viết: "Cảm ơn Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Mạng sống của hàng triệu người sẽ được cứu sống".

EU và Anh đạt được thỏa thuận mới sát thềm Brexit - (VOH) - Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa thông báo Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được "một thỏa thuận mới tuyệt vời" liên quan tới việc nước này rời EU (Brexit).