Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Dịch sốt xuất huyết diễn biến nghiêm trọng tại Philippines

  Ngày 30/8, Bộ Y tế Philippines (DOH) công bố báo cáo về diễn biến dịch sốt xuất huyết của nước này, trong đó nhấn mạnh số ca nhiễm bệnh từ đầu năm tới nay đã cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

  Cụ thể, tính từ ngày 1/1-20/8, số bệnh nhân sốt xuất huyết ở quốc gia Đông Nam Á này là 208.917 người, trong đó 882 người đã tử vong. Đáng chú ý là số ca nhiễm bệnh tập trung chủ yếu ở nhóm trẻ em từ 5 đến 9 tuổi.

  Đầu tháng này, Chính phủ Philippines đã ban bố dịch bệnh toàn quốc đối với dịch sốt xuất huyết và triển khai các biện pháp ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm này tại tất cả các địa phương, cho phép các địa phương huy động các quỹ hỗ trợ khẩn cấp. DOH cảnh báo dịch sốt xuất huyết sẽ tiếp tục diễn biến nghiêm trọng cho đến tháng 10 do hiện đang là mùa mưa - thời điểm sinh sôi và phát triển của các loại muỗi truyền bệnh.

   Bệnh nhân sốt xuất huyết được điều trị tại bệnh viện ở Laguna, Philippines, ngày 15/8/2019. Ảnh: THX/TTXVN

   Bệnh nhân sốt xuất huyết được điều trị tại bệnh viện ở Laguna, Philippines, ngày 15/8/2019. Ảnh: THX/TTXVN

  Sốt xuất huyết là loại virus do muỗi lây truyền phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi năm, bệnh ảnh hưởng tới khoảng 390 triệu người tại hơn 120 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó 25.000 người tử vong. Hiện chưa có vaccine và thuốc đặc chế điều trị. Bệnh có triệu chứng sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, rối loạn đông máu, suy tạng... nếu không được phát hiện, chẩn đoán và xử lý kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong.

  Pakistan tiến hành diễn tập phóng tên lửa đạn đạo - Quân đội Pakistan đã thực hiện thành công việc thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo từ mặt đất vào thứ Năm 29/8, trong lúc ...
  Nga phát hiện ra 5 hòn đảo nhờ băng Bắc Cực tan - Một đội tàu hải quân Nga đã phát hiện ra năm hòn đảo ở Bắc Cực, lộ diện nhờ biến đổi khí hậu khiến băng tan.

  Nguồn: TTXVN