028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Động thái bất ngờ của không quân Triều Tiên khi Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược

Triều Tiên được cho là đã triển khai các máy bay chiến đấu tới bờ biển phía đông nước này để đáp trả việc Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược tới bán đảo Triều Tiên cuối tuần qua.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn báo cáo của Cơ quan tình báo quốc gia nước này (NIS) cho hay Bình Nhưỡng cũng đang tăng cường năng lực phòng thủ ở phía đông sau động thái triển khai máy bay ném bom của Mỹ. 

Tuy nhiên, NIS cho biết thêm rằng Bình Nhưỡng không có biện pháp trả đũa ngay lập tức đối với việc Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược tới Triều Tiên, cho thấy Triều Tiên “có thể đã không lần ra dấu vết của các chiến đấu cơ Mỹ”.

Trước đó, trả lời đài Sputnik, người phát ngôn Vụ các vấn đề Đông Á – Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ Katina Adams cho biết Mỹ chưa hề tuyên bố chiến tranh với Triều Tiên và Washington “tiếp tục tìm kiếm giải pháp hòa bình nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Lễ diễu binh kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Tuyên bố này được đưa ra vài giờ sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho cho hay Triều Tiên có quyền “áp dụng các biện pháp trả đũa Mỹ, trong đó có bắn hạ các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ bên ngoài không phận Triều Tiên, vì Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên chiến” với Triều Tiên. 

Ngày 24/9, các máy bay ném bom của Mỹ đã bay trong không phận quốc tế ngoài khơi duyên hải phía Đông Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White khẳng định động thái này cho thấy Tổng thống Donald Trump không loại trừ phương án quân sự.

Bà White cũng nhấn mạnh đây là chuyến bay xâm nhập sâu nhất lên phía Bắc của Khu phi quân sự mà các chiến đấu cơ hay máy bay ném bom của Mỹ từng tiến hành trên bán đảo Triều Tiên trong thế kỷ 21. 

Động thái này được cho là đáp trả trận động đất xảy ra ngày 23/9 ở Triều Tiên nghi có liên quan tới các cuộc thử nghiệm hạt nhân. Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) nghi ngờ trận động đất 3,4 độ richter xảy ra ở huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyeong, gần bãi thử hạt nhân Punggyeri của Triều Tiên này là do một vụ nổ. 

Ngày 21/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố sắc lệnh hành chính áp đặt những lệnh trừng phạt mới, theo đó để ngỏ khả năng mở rộng danh sách đen những cá nhân và thực thể có hoạt động kinh doanh với Triều Tiên, trong đó có cả hoạt động vận chuyển đường biển và các mạng lưới thương mại, siết chặt hơn nữa việc giám sát các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trước đó, ngày 19/9, trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Trump đã khiến các nước bàng hoàng, kể cả đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc, khi đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu buộc phải phòng vệ hoặc bảo vệ các đồng minh.

Ông chủ Nhà Trắng còn gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là "người đàn ông tên lửa thực hiện nhiệm vụ tự sát". 

Nguồn: TTXVN