028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Dư luận quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII của Đảng

(VOH) - Trước thềm Đại hội XIII,  nhiều tờ báo khu vực và quốc tế đã viết có nhiều bình luận đáng chú ý về những thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được thế giới chú ý và khen ngợi, đáng được những nước đang bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch như Mỹ, Brazil và các nước Tây Âu quan tâm học hỏi.

Trên thế giới, có nhiều chiến lược chống dịch đạt kết quả. Điều quan trọng là các biện pháp cần được thực hiện ở giai đoạn đầu một cách nhất quán và được người dân tích cực ủng hộ. Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào về điều này.

Thành tích chống đại dịch đã góp phần nâng cao hình ảnh của đất nước, uy tín của lãnh đạo và cũng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế.

Việt Nam đã từ một quốc gia nông nghiệp lạc hậu trở thành thị trường mới nổi phát triển với trọng tâm là sản xuất thương mại. (Nguồn: Reuters)
Việt Nam đã từ một quốc gia nông nghiệp lạc hậu trở thành thị trường mới nổi phát triển với trọng tâm là sản xuất thương mại. (Ảnh: Reuters)

Theo Giáo sư Thomas Engelbert thuộc Đại học Hamburg và chuyên gia kinh tế Daniel Müller của Hiệp hội doanh nghiệp Đức tại châu Á-Thái Bình Dương (OAV), yếu tố chính làm nên thành công của Đảng Cộng sản Việt Nam là Đảng đã kết hợp giữa hành động hướng tới tương lai và có mục tiêu, cùng với chủ nghĩa thực dụng nhất quán rõ ràng.

Thành công lớn nhất là lĩnh vực kinh tế. Việt Nam đã từ một quốc gia nông nghiệp lạc hậu trở thành thị trường mới nổi phát triển với trọng tâm là sản xuất thương mại – điều này đáng được trân trọng. Những thành tựu kinh tế có được là nhờ Việt Nam đã tham gia vững chắc vào thị trường thế giới qua chính sách thương mại tự do và chào đón các nhà đầu tư nước ngoài. Vẫn còn nhiều cơ hội mà Việt Nam nên tận dụng.

Trên trường quốc tế, Việt Nam cũng đã đạt được những tiến bộ đáng kể: Vị thế của Việt Nam trong ASEAN càng được nâng cao sau khi Việt Nam đảm nhận thành công vai trò chủ tịch năm 2020; Việt Nam đã trở thành đối tác tiềm năng trong nhiều lĩnh vực của một số quốc gia châu Á và phương Tây (Mỹ, EU). Giáo sư Thomas Engelbert cho rằng, nhờ thành công chống dịch, nên trong ngắn hạn, Việt Nam tiếp tục được hưởng lợi do các hoạt động kinh tế hầu như không bị gián đoạn.

Hai chuyên gia Engelbert và Daniel Müller nêu rõ Việt Nam cần tận dụng ưu thế hiện tại để thực hiện các chính sách cải cách và hiện đại hóa cần thiết:  Xây dựng mạng lưới nhà cung cấp hiệu quả hoặc nâng cao chất lượng sản phẩm của nhà cung cấp trong nước; Doanh nghiệp nhà nước cũng phải hoạt động hiệu quả hơn... Những bước đi này có thể giúp Việt Nam hưởng lợi ích đáng kể từ việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng hiện nay.

Các công ty Việt Nam cũng cần được tạo điều kiện để tận dụng các hiệp định thương mại như hiệp định với EU (EVFTA). Cơ sở hạ tầng, cung cấp năng lượng và cảnh quan giáo dục phải bắt kịp với sự phát triển kinh tế.

Trang eastasiaforum.org ngày 23/1 cho rằng việc sắp xếp nhân sự và những thay đổi về thể chế được đưa ra tại Hội nghị Trung ương 15 sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) và nền chính trị Việt Nam trong những năm tới.

Cùng ngày, tờ Strait Times của Singapore cho rằng, trong 9 ngày họp, các đại biểu sẽ chọn ra đội ngũ lãnh đạo mới. Hầu hết các nhà phân tích dự đoán, sau Đại hội, Việt Nam sẽ tiếp tục các chính sách kinh tế, đối nội và đối ngoại hiện nay.

Trang Foreign Brief của Mỹ ngày 25/1 dự báo, Hà Nội sẽ ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng bền vững bằng cách đa dạng hóa các đối tác thương mại và cải thiện chuỗi cung ứng trong nước trước khi định hình chiến lược trở thành cường quốc tầm trung.

Hãng tin BBC News của Anh ngày 25/1 nhận định, Chính phủ Việt Nam đã cân bằng thành công quan hệ với cả Trung Quốc và Mỹ, tạo dựng cho đất nước một vị trí chiến lược rất tốt.