028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Dư luận Sudan sôi sục vì án tử cho cô gái đâm chết chồng mới cưới

Phong trào đòi công lý đang lan rộng ở Sudan nhằm phản đối án tử hình đối với cô gái 19 tuổi giết chồng trong cuộc hôn nhân ép buộc.

Tòa án Omdurman, thành phố lớn thứ hai Sudan, hôm 10/5 kết án tử hình Noura Hussein, 19 tuổi, vì hành vi đâm chết chồng, người bị cô cáo buộc là đã cưỡng hiếp mình, theo CNN. 

Gia đình nhà chồng không chấp nhận tha thứ và cũng như phương án bồi thường, kiên quyết yêu cầu xử tử Hussein. Nhóm pháp lý bảo vệ Hussein có 15 ngày để kháng cáo.

giết chồng, Sudan, hủ tục, tảo hôn, cưỡng hiếp

Người ủng hộ tới nghe xử vụ án Hussein hôm qua. (Ảnh: Twitter)

Những tình tiết của vụ án đang gây chú ý ở xã hội Sudan và bắt đầu khiến dư luận quốc tế chú ý bằng phong trào Công lý cho Noura và Cứu lấy Noura trên mạng xã hội. Hàng nghìn người đã ký tên vào bản kiến nghị thay đổi bản án, cho rằng Hussein chỉ tự vệ khi giết chồng và không đáng bị xử tử.

Trong phiên xử, những người ủng hộ cô gái trẻ ngồi kín hội trường, tràn ra ngoài hành lang. "Mọi người giơ cao biểu ngữ và áp phích phản đối bản án nhưng bị cảnh sát giật xuống. Vài người còn bị đánh", Rasha Abualayla, một nhà hoạt động nhân quyền ở Sudan cho hay.

Vụ án của Hussein làm dấy lên vấn nạn hôn nhân cưỡng ép ở Sudan, nơi luật pháp quy định tuổi đủ kết hôn là 10 và coi cưỡng hiếp trong đời sống vợ chồng là hợp pháp.

Khi bị ép lấy chồng năm 15 tuổi, Hussein bỏ trốn tới nhà dì tá túc trong ba năm. Sau đó bố đẻ lừa cô, giao con gái cho nhà chồng. Khi Hussein từ chối nghĩa vụ vợ chồng, người nhà của chồng đã giữ chặt cô để anh ta cưỡng hiếp.

Ngày hôm sau, khi người chồng định tiếp tục cưỡng hiếp Hussein, cô đã dùng dao sát hại nạn nhân. Hussein chạy về nhà bố mẹ xin giúp đỡ, nhưng họ lập tức đưa cô tới đồn cảnh sát.

Sudan Elzobier, nghiên cứu viên của Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết đây là lần đầu có một trường hợp gây xôn xao dư luận Sudan như vậy. "Cưỡng hiếp trong hôn nhân là chuyện thường xuyên xảy ra ở Sudan, người ta tránh bàn luận về nó", ông nói. Vụ án của Hussein đã thay đổi quan niệm này.

giết chồng, Sudan, hủ tục, tảo hôn, cưỡng hiếp, tử hình

Hình đại diện cho phong trào Công lý cho Noura trên mạng xã hội. (Ảnh: CNN)

Nahid Gabralla, giám đốc SEEMA, một tổ chức phi chính phủ giúp đỡ nạn nhân và người sống sót khỏi các vụ bạo lực giới ở thủ đô Khartoum, cũng tới phiên tòa để ủng hộ Hussein.

"Tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp giống cô ấy trong quá trình công tác. Nỗi đau của phụ nữ Sudan hiện hữu mọi lúc mọi nơi. Vụ của Noura thì khác. Cô ấy đã đứng lên đấu tranh cho quyền lợi của mình", Gabralla nói.