028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Gambia: Tổng thống Jammeh tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử

Tổng thống Gambia Yahya Jammeh ngày 10/12 tuyên bố không công nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống hôm 1/12 đồng thời kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử mới.

Tổng thống Gambia Yahya Jammeh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuyên bố trên được ông Jammeh đưa ra chỉ 1 tuần sau khi thừa nhận thất bại trước đối thủ Adama Barrow.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Jammeh nêu rõ: "Cũng như cách tôi từng chấp nhận kết quả vì tin rằng Ủy ban Bầu cử Độc lập (IEC) thực sự độc lập, trung thực và đáng tin cậy, tôi giờ đây bác bỏ toàn bộ kết quả bầu cử."

Ông lên án "những sai sót không thể chấp nhận" của giới chức bầu cử và kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử mới.

Tổng thống Jammeh đã chỉ ra lỗi kiểm phiếu được IEC xác định.

Thông báo chính thức từ ủy ban bầu cử cho thấy ông Barrow giành được 45,5% phiếu bầu, cao hơn so với số phiếu 36,7% mà ông Jammeh giành được.

Tuy nhiên, sau đó, IEC đã sửa lại kết quả này, theo đó, ông Barrow vẫn giành chiến thắng song với số phiếu thấp hơn chút ít so với kết quả ban đầu là 43,3%, trong khi số phiếu của ông Jammeh giành được là 39,64%.

Theo Tổng thống Jammeh, "các cuộc điều tra" cho thấy nhiều cử tri không thể bỏ phiếu. Do đó, Gambia cần tiến hành cuộc bầu cử mới và ông sẽ không dung thứ cho bất kỳ cuộc biểu tình nào phản đối quyết định trên.

Tuyên bố của Tổng thống Jammeh được cho là có thể tiếp tục gây rối loạn tại quốc gia Tây Phi này, nơi người dân đang hy vọng một cuộc chuyển giao dân chủ hòa bình sau chiến thắng bất ngờ của ông Barrow - chấm dứt 22 năm cầm quyền của Tổng thống Jammeh.

Cùng ngày, phó phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố trên, cho rằng việc Tổng thống Jammeh bác bỏ kết quả bầu cử là một nỗ lực nhằm phá hoại cuộc bầu cử đáng tin cậy và nhằm duy trì quyền lực một cách không hợp pháp.

Tổng thống Jammeh lên nắm quyền sau cuộc đảo chính quân sự năm 1994 và liên tiếp tái đắc cử vào các năm 2001, 2006 và 2011. Trước cuộc bầu cử lần này, ông Jammeh đã yêu cầu sửa đổi Hiến pháp, theo đó bãi bỏ quy định hạn chế số nhiệm kỳ tổng thống.

Trong khi đó, ứng vử viên đối lập Barrow, 51 tuổi, vốn là một doanh nhân, đã được chọn làm thủ lĩnh của một nhóm các đảng phái chính trị đối lập lần đầu liên minh, và giành được sự ủng hộ chưa từng có.

Ông cam kết sẽ phục hồi nền kinh tế Gambia, vốn đang trì trệ khiến hàng nghìn người dân chạy sang châu Âu tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ông cũng khẳng định sẽ rời khỏi cương vị lãnh đạo sau nhiệm kỳ kéo dài 3 năm để thúc đẩy dân chủ tại quốc gia này.

Theo Reuters, ngày 10/12, Mỹ đã lên án tuyên bố của Tổng thống Gambia Yahya Jammeh, theo đó bác bỏ kết quả bầu cử hôm 1/12, vốn sẽ chấm dứt 22 năm cầm quyền của ông.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho hay: "Hành động này là sự vi phạm đáng chê trách và không thể chấp nhận được với niềm tin của nhân dân Gambia và là nỗ lực phá hoại tiến trình bầu cử đáng tin cậy nhằm duy trì quyền lực một cách không chính đáng."

Trước đó, ông Jammeh từng chấp nhận kết quả bầu cử và gọi điện cho đối thủ Adama Barrow để thừa nhận thất bại./.