028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thế giới

Gây cháy nghiêm trọng, cậu bé 9 tuổi bị cáo buộc giết 5 người

Mới đây, một cậu bé 9 tuổi đã bị cáo buộc giết người cấp độ 1 vì gây hỏa hoạn tại trung tâm bang Illinois (Mỹ) khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và 2 người lớn.

Hãng thông tấn AP (Pháp) dẫn nguồn Tạp chí Peoria đưa tin đứa trẻ chưa thành niên đã gây ra một đám cháy lớn ngày 6/4 trong nhà khiến 2 trẻ em, một người đàn ông 34 tuổi và một phụ nữ 69 tuổi thiệt mạng. Họ sống tại khu căn hộ di động Timberline, gần làng Goodfield cách thành phố Chicago khoảng 240 km về phía Tây Nam. Cậu bé 9 tuổi bị cáo buộc 2 tội danh, bao gồm cố ý gây hỏa hoạn và gây hỏa hoạn nghiêm trọng.

Hiện trường vụ hỏa hoạn. Ảnh: AP

Luật sư Attorney Greg Minger thuộc tòa án quận Woodford cho biết ông đã tìm kiếm nhiều báo cáo về vụ cháy trước khi tiến hành truy tố cậu bé và đây là một quyết định không dễ thực hiện. Vị luật sư cũng không tiết lộ các tình tiết về nghi phạm, bao gồm cả mối quan hệ với các nạn nhân.

“Đây là một thảm kịch, nhưng cuối cùng câu bé vẫn bị cáo buộc một trong những tội ác nghiêm trọng nhất”, luật sư nói.

Theo hồ sơ các vụ giết người kể từ năm 2006, chưa từng có đứa trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên nào bị buộc tội giết người hàng loạt tại Mỹ. 

Cảnh sát trưởng quận Woodford, ông Tim Ruestman, nhận định vụ cháy được gây ra có chủ ý.

Ông Gus Kostopoulos - cựu luật sư bào chữa cho trẻ vị thành niên ở Chicago - giải thích thách thức lớn đối với các công tố viên trong vụ án này là phải tìm cách chứng minh đứa trẻ 9 tuổi đã có ý định và lên kế hoạch giết người. Đây được coi là điều bắt buộc trong các vụ án giết người cấp độ 1.

"Nhưng một đứa trẻ 9 tuổi còn không biết rằng ông già Noel không tồn tại. Chúng không hề biết rằng người chết đi sẽ không thể sống lại. Tôi không chắc rằng một đứa trẻ 9 tuổi có thể hình thành ý định giết người hay không”, công tố viên nói.

Bà Betsy Clark – luật sư biện hộ hàng đầu cho trẻ em bị giam giữ trong hệ thống tư pháp hình sự tại Illinois - cũng đã chỉ trích gay gắt quyết định buộc tội đứa trẻ là kẻ giết người.

Bà cho rằng các tội danh này hoàn toàn không phù hợp với một đứa trẻ. Bà khuyến cáo trẻ em dưới 14 tuổi không nên bị truy tố, bất kể đứa trẻ đó có phạm tội hay không.

14 là độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự tối thiểu ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Đức.

Vào những năm 1890, bang Illinois đã trở thành một trong những nơi đầu tiên trên thế giới thành lập tòa án dành cho trẻ vị thành niên để đưa trẻ vị thành niên ra khỏi hệ thống giam giữ của người lớn.

Tuy nhiên, bà Clark cho rằng vụ việc này cho thấy Illinois không còn là nơi mang lại công lý cho những đứa trẻ trong độ tuổi này nữa.

Cáo buộc tội ác bạo lực cho trẻ em là rất hiếm. Bà Clark nói thêm rằng bà chưa từng nghe đến vụ án nào mà một đứa trẻ bị buộc tội giết nhiều người.

“Nếu bị kết án, cậu bé có thể sẽ bị kiểm soát ít nhất 5 năm, tuy nhiên thời hạn không quá 21 tuổi. Lệnh bắt giữ sẽ không được thực thi đối với cậu bé. Nghi phạm sẽ được chỉ định một luật sư trong phiên xét xử không có bồi thẩm đoàn và mọi quyết định sẽ thuộc về thẩm phán”, luật sư Minger nói.

Theo luật của bang Illinois, nghi phạm dưới 10 tuổi sẽ không thể bị giam giữ và một đứa trẻ vị thành niên sẽ không bị đưa ra tòa xét xử công khai, trừ khi đứa trẻ đó bị buộc tội như một người trưởng thành.

Việc nộp đơn tố cáo tội giết người đối với trẻ em dưới 10 tuổi là rất hiếm nhưng không phải là chưa từng có. Vào 9 vừa qua, một thẩm phán ở bang Michigan đã bác bỏ cáo buộc giết người đối với một đứa trẻ 9 tuổi bị buộc tội bắn chết mẹ mình tại ngôi nhà gần Sturgis. Một thẩm phán phán quyết rằng theo luật Michigan, không thể đưa cậu bé ra xét xử vì chưa đủ 10 tuổi.

Yemen sẽ trở thành quốc gia nghèo nhất thế giới nếu chiến tranh còn tiếp diễn – Yemen đang trên đường trở thành đất nước nghèo nhất thế giới nếu xung đột còn tồn tại, theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc.
Australia lo ngại cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp phiến quân IS khôi phục lực lượng – Australia đang bày tỏ lo ngại về kế hoạch tràn vào miền bắc Syria của Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng kế hoạch này có thể thúc đẩy sự hồi sinh của tổ chức IS.