028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Hai 'phượt thủ' rơi xuống khe núi được cứu sống nhờ facebook

Tháng 8 vừa qua, nếu không nhờ có Facebook, hai phượt thủ người nước ngoài chắc chắn đã bỏ mạng sau một tai nạn xe tay ga ở Bali, Indonesia.

Trong khi đang leo dốc trên chiếc xe tay ga, blogger thích phượt Mikey Lythcott, 36 tuổi và bạn gái của anh, Stacey Eno đã rơi xuống một khe núi sau khi tránh một chiếc xe tải đang lao tới. 

cứu sống nhờ facebook

Đôi 'phượt thủ' may mắn sống sót nhờ công nghệ định vị toàn cầu và dòng trạng thái đăng trên Facebook.

Lythcott rơi xuống vực trong tình trạng không có kính và mũ bảo hiểm, tay trái của anh không còn cảm giác. 

Lythcott cho biết, lưng của anh gần như đã bị gãy đôi. Cả anh và bạn gái của mình đều bị thương, họ không thể nhớ họ đã rơi xuống vực như thế nào, và nghĩ mình sẽ chết ở đây, vì không ai biết họ đã rơi xuống con vực đó. 

Cô bạn Eno thậm chí còn không thể cử động được. Rất may chiếc điện thoại vẫn còn trên người Lythcott, và thế là anh ta bật dữ liệu chuyển vùng quốc tế, sử dụng thời lượng pin còn lại để đăng một dòng trạng thái lên Facebook: “Trợ giúp. Gặp nguy hiểm. Gọi cảnh sát,” cùng với vị trí GPS của họ.

Bạn bè của anh từ khắp nơi trên thế giới nhanh chóng trả lời. Một trong số đó là Aimee Sparks, một người bạn mà anh gặp trong một chuyến đi ở Nepal. Cô ngay lập tức gọi điện cho anh để đảm bảo rằng anh còn sống.

Aimeee Sparks cho biết: “Một nhóm bạn của Lythcott đã cho số điện thoại để liên lạc và tôi đã gọi cho một người phụ nữ tên là Christine tại lãnh sự quán, tôi nghĩ vậy. Cô ấy đã cho tôi email và tôi đã gửi ảnh chụp màn hình về vị trí của Lythcott. Tôi đã không dám nghĩ về những gì sẽ xảy ra nếu anh ấy không có điện thoại hoặc điện thoại hết pin".

Vài giờ sau, một nhóm cứu hộ tìm thấy Eno và Lythcott và đưa họ tới một bệnh viện gần đó. Tai nạn khiến Lythcott bị nứt hộp sọ, rách nát bụng và gãy cổ tay trái. Eno gãy cổ tay, vỡ mũi và gò má. 

Cả hai kêu gọi sự trợ giúp trên mạng xã hội GoFundMe và họ đã nhận được tổng cộng 46.000 USD để điều trị chấn thương.

Lythcott, là một người đam mê du lịch và làm việc cho một công ty du lịch ở Lisbon, Bồ Đào Nha. Anh gặp Eno trong chuyến du lịch Thái Lan hồi tháng 2 năm nay.

Stacey Eno, người hiện đang tiếp tục hành trình ở Hàn Quốc nói:"Đôi khi đi phượt là đáng sợ và nguy hiểm, nhưng không vì thế mà một trong hai chúng tôi sẽ dừng lại. Tai nạn bi thảm này đã cho chúng ta thấy và nhắc nhở chúng ta về biết bao con người chúng ta đã gặp gỡ trên đường đi. Vâng, không có công nghệ và bạn bè, chúng ta sẽ không sống sót được”.