028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Hàng trăm nghìn người tuần hành trên khắp nước Mỹ phản đối bạo lực súng đạn

Hàng trăm nghìn người Mỹ đã xuống đường tham gia các cuộc tuần hành trên cả nước phản đối tình trạng bạo lực súng đạn và kêu gọi nhà chức trách phải hành động để siết chặt kiểm soát súng.

Ngày 24/3 (rạng sáng 25/3 theo giờ Việt Nam), hàng trăm nghìn người Mỹ đã xuống đường tham gia các cuộc tuần hành trên cả nước phản đối tình trạng bạo lực súng đạn và kêu gọi nhà chức trách phải hành động để siết chặt kiểm soát súng.

Sự kiện với tên gọi “Tuần hành vì sự sống của chúng ta” ban đầu được phát động bởi các học sinh trường Trung học phổ thông Marjory Stoneman Douglas, bang Florida, nơi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng ngày 15/2 khiến 17 người thiệt mạng. Tuy nhiên, phong trào này đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của người dân, học sinh-sinh viên và người thân của những nạn nhân trong các vụ xả súng trên khắp nước Mỹ.

Biển người tuần hành phản đối bạo lực súng đạn tại đại lộ Pennsynvania dẫn tới Đồi Capitol. Ảnh: USA Today

Theo thông báo của ban tổ chức, khoảng 800 cuộc tuần hành đã diễn ra trong ngày 24/3 tại hầu hết các thành phố lớn của nước Mỹ như Washington D.C, New York, Los Angeles, San Francisco (bang California), Salt Lake City (bang Utah), Atlanta (bang Georgia), Boston (bang Massachusetts), Florida…       

Thông điệp của cuộc tuần hành là kêu gọi Chính phủ của Tổng thống Donald Trump và các nhà lập pháp Mỹ ban hành một dự luật siết chặt quản lý súng để góp phần ngăn chặn tình trạng bạo lực súng đạn và số vụ xả súng ngày càng gia tăng thời gian qua tại nước này.      

Cuộc tuần hành qui mô lớn nhất diễn ra tại thủ đô Washington D.C với sự tham gia của khoảng 500.000 người. Theo kênh truyền hình CNN, “biển người” đã lấp đầy đại lộ trung tâm Pennsynvania nối từ Nhà Trắng tới trụ sở Quốc hội Mỹ cùng các băng-rôn với nội dung phản đối bạo lực súng đạn như “Đạn không phải là đồ dùng học tập”, “Tôi có quyền được sống”, “Súng hay mạng sống”, hay “Đừng để chúng tôi sợ tới trường”.       

Phát biểu trên sân khấu chính được dựng lên phía trước tòa nhà Quốc hội, em Jaclyn Corin, một trong những thành viên hàng đầu của ban tổ chức, nói rằng sức mạnh của cuộc tuần hành này sẽ sớm truyền cảm hứng tới lá phiếu của cử tri Mỹ. Đồng thời, những người tổ chức mong muốn bạo lực súng đạn và kiểm soát súng đạn sẽ sớm trở thành một chủ đề quan trọng trong chiến dịch bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới tại nước này.     

Tại New York, hàng nghìn người đã tụ tập trước tòa Tháp Trump ở trung tâm Manhattan mang theo những biểu ngữ phản đối bạo lực súng đạn và hô vang các khẩu hiệu kêu gọi Tổng thống Trump phải có hành động để đối phó với tình trạng này.      

Cuộc “Tuần hành vì sự sống của chúng ta” còn có sự tham gia của không ít nhân vật nổi tiếng như Sir Paul McCartney, cựu thành viên của ban nhạc huyền thoại “The Beatles”. Ngoài ra, nghệ sĩ lừng danh Oprah Winfey, diễn viên nổi tiếng George Clooney và đạo diễn  Steven Speilberg đã ủng hộ tiền để tổ chức cuộc tuần hành này. 

Trên trang mạng cá nhân, cựu Tổng thống Barack Obama viết rằng ông và cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle “cảm thấy được khích lệ bởi làn sóng tuần hành đang diễn ra trên khắp nước Mỹ”. Ông Obama nhấn mạnh không gì có thể ngăn cản tiếng nói vì thay đổi của hàng triệu người dân.

“Tuần hành vì sự sống của chúng ta” không chỉ diễn ra trên khắp nước Mỹ, người Mỹ trong 2 ngày qua cũng tổ chức các cuộc tuần hành trước Đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao của nước này ở Hong Kong (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Rome (Italy), Sidney (Australia), London (Anh), Stockholm (Thụy Điển), Mumbai (Ấn Độ) và nhiều nước khác để phản đối bạo lực súng đạn và kêu gọi nhà chức trách sớm có biện pháp siết chặt kiểm soát súng đạn.

Giới quan sát đánh giá “Tuần hành vì sự sống của chúng ta” là cuộc tuần hành qui mô lớn nhất tại Mỹ trong vòng nửa thế kỷ. Các nhà tổ chức đã so sánh cuộc tuần hành này với làn sóng biểu tình phản chiến hồi Chiến tranh Việt Nam từng làm rung chuyển nước Mỹ những năm 70 của thế kỷ trước.

Cuộc tuần hành diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đang rúng động trước tình trạng bạo lực súng đạn leo thang, với ít nhất 8 vụ xả súng đẫm máu từ đầu năm tới nay. Tổng thống Trump, người đang đi nghỉ cuối tuần tại Florida, chưa đưa ra tuyên bố nào về sự kiện này.     

Tuy nhiên, sáng cùng ngày, Nhà Trắng ra thông cáo cho biết: “Chính phủ Mỹ ủng hộ người dân. Đảm bảo an toàn của người dân Mỹ là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Trump”.

Trước đó, ngày 23/3, Tổng thống Trump cũng đã ký ban hành dự luật ngân sách tài khóa 2018 (tới ngày 30/9) trị giá 1.300 tỷ USD, trong đó có điều khoản cấp ngân sách để tăng cường an ninh tại các trường học và đẩy mạnh việc kiểm tra lý lịch của những người mua súng. 

Theo TTXVN