028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Hội chứng “chán” ở Nhật

Nhật Bản đang cùng lúc đau đầu với hai cuộc khủng hoảng: hội chứng chán chuyện chăn gối và chán xã hội

Hội chứng không thích chuyện giường chiếu (sekkusu shinai shokogun) của người dân xứ mặt trời mọc được dự báo là có thể gây ra những ảnh hưởng lớn, vượt ra ngoài biên giới nước này.

Ảnh hưởng kinh tế toàn cầu

Hãng tin Jiji đăng tải kết quả khảo sát vào tháng 9-2014 của Hiệp hội Kế hoạch hóa gia đình Nhật Bản (JFPA) cho thấy mức độ nghiêm trọng của hội chứng nêu trên. Theo cuộc khảo sát, 49,3% trong số 1.134 người ở độ tuổi từ 16 tới 49 được hỏi nói rằng họ chưa từng quan hệ tình dục tính trong tháng trước đó.

Có nhiều lý do được đưa ra để giải thích cho xu hướng “ngại yêu” của người dân Nhật Bản: 21,3% nam giới đã kết hôn và 17,8% nữ giới đã kết hôn nói không còn sức sau khi đi làm về; 23% nữ giới đã kết hôn cho rằng tình dục không có gì thú vị, còn 17,9% nam giới xác nhận họ ít quan tâm (hoặc thậm chí rất ghét) chuyện làm tình.

Một thanh niên sống theo kiểu “Hikikomori” Ảnh: DAILY MAIL

Theo các chuyên gia, hội chứng chán chuyện chăn gối của người Nhật Bản bắt nguồn từ nền kinh tế phát triển cao, cũng như tình trạng bất bình đẳng giới ở nước này. Số liệu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy Nhật xếp thứ 104 trong tổng số 140 nước về bình đẳng giới.

Báo The Washington Post lý giải rằng phụ nữ Nhật thường tránh các mối quan hệ tình cảm bởi luật pháp và quan niệm xã hội khiến họ gặp không ít khó khăn nếu muốn vừa lập gia đình vừa có sự nghiệp.

Một số chuyên gia nhận xét đây là một phần lý do dẫn đến tỉ lệ sinh cực kỳ thấp ở Nhật suốt thập kỷ qua, đưa nước này đến bờ vực không đủ dân số để thúc đẩy và phát triển kinh tế, ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.

Tự giam mình

Bên cạnh tình trạng thờ ơ chuyện chăn gối, Nhật Bản còn đang phải đau đầu với cuộc khủng hoảng mang tên “Hikikomori” (sống ẩn dật). Khoảng 1 triệu thanh niên Nhật, chủ yếu là nam giới, xa lánh xã hội và những giao tiếp hằng ngày, tự cô lập trong phòng ngủ vài tháng, vài năm, thậm chí… vài thập kỷ.

Ông Takahiro Kato, chuyên gia nghiên cứu về “Hikikomori” trong giới trẻ Nhật, cùng một nhóm học giả tại Trường ĐH Kyushu đã chứng kiến một số “bệnh nhân” ở tuổi 50 xa lánh xã hội hơn 30 năm. Giới truyền thông địa phương gần đây dẫn trường hợp cậu thanh niên Yuto Onishi - 18 tuổi, sống ở Tokyo - không rời khỏi phòng ngủ của mình trong suốt 3 năm.

Hiện nay, khoảng 1% dân số Nhật sống theo kiểu “Hikikomori” hoặc những trạng thái tương tự. Ông Kato nói với báo Anh Daily Mail rằng thanh niên sống ẩn dật đa số đã tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng. Do đó, việc họ lánh đời trở thành một tổn thất cho nền kinh tế.

Lý giải về hiện tượng trên, ông Kato cho rằng nam giới ở Nhật chịu rất nhiều áp lực ngay từ khi còn nhỏ: Nào là phải học giỏi, vào trường nổi tiếng; nào là tìm được chỗ trong công ty lớn... “Văn hóa Nhật rất khác biệt với phương Tây. Cha mẹ ở Nhật thường có xu hướng bảo bọc con thái quá. Do đó, một số người gặp khó trong việc sống tự lập” - ông Kato nhận định.

Dỡ bỏ nhà “ma”

Trang tin Bloomberg cho rằng thực trạng dân số giảm sẽ khiến chưa tới 20 năm nữa, nhiều nơi ở Nhật Bản trở thành “thị trấn ma”. Hiện Nhật Bản có 8 triệu căn nhà bị bỏ hoang. Theo dự báo của Viện Nomura, đến năm 2033, khoảng 21,5 triệu căn nhà ở Nhật sẽ không có người ở.

Chính phủ Nhật Bản đang cố gắng kéo giảm số lượng nhà bỏ hoang ở nước này bằng cách yêu cầu chủ sở hữu dỡ bỏ các căn không có người ở.

Nguồn: Gia Hòa/NLĐ