028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Hội đồng Bảo an chưa thống nhất cách xử lý vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, chiều 29/11 (sáng 30/11 giờ Hà Nội), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành cuộc họp khẩn để thảo luận về vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên...

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp, ông Sebastiano Cardi, Đại sứ Italy - nước giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 11 cho biết, tất cả các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an đều hối thúc Triều Tiên chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa đồng thời nhấn mạnh đến việc cần phải thực thi nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an về vấn đề Triều Tiên.

Tuy nhiên, cũng như tại các cuộc họp khẩn sau mỗi lần Triều Tiên phóng thử tên lửa hay thử hạt nhân trước đó, những thông tin rò rỉ từ cuộc họp kín ngày 29/11 một lần nữa cho thấy các nước thành viên Hội đồng Bảo an chưa thống nhất được cách thức xử lý vấn đề hạt nhân tên lửa của Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley kêu gọi các quốc gia cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao và mậu dịch với Triều Tiên. (Nguồn: THX/TTXVN)

 

Mỹ tiếp tục hối thúc tăng cường trừng phạt Triều Tiên đồng thời đe dọa phá hủy hoàn toàn quốc gia này nếu như chiến tranh xảy ra.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an, Đại sứ Mỹ Nikki Haley kêu gọi các quốc gia cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao và mậu dịch với Bình Nhưỡng. Thậm chí bà còn đề nghị Liên hợp quốc tước bỏ những quyền và đặc quyền của Triều Tiên tại Liên hợp quốc, trong đó có quyền bỏ phiếu.

Bà đặc biệt kêu gọi Trung Quốc thể hiện vai trò lãnh đạo bằng cách ngừng cung cấp dầu cho Triều Tiên.

Trong khi đó, Nga tiếp tục ủng hộ giải pháp mang tính có đi có lại, cụ thể là Triều Tiên đóng băng chương trình thử hạt nhân và tên lửa còn Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia kêu gọi Triều Tiên chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa, trong khi Mỹ và Hàn Quốc không nên tiến hành cuộc tập trận quân sự vào tháng 12 như dự kiến vì theo ông động thái này sẽ "chỉ càng đổ thêm dầu vào lửa" cho tình hình vốn đã dễ bùng nổ.

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi tất cả các bên liên quan chấm dứt tình trạng căng thẳng leo thang liên tục. Cần phải có bước lùi và cân nhắc hậu quả của từng động thái".

Trước đó cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa của Triều Tiên trước đó cùng ngày, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng chấm dứt "các hành động gây bất ổn".

Trong một tuyên bố đưa ra tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là hành động rõ ràng cho thấy nước này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, thể hiện thái độ phớt lờ của Bình Nhưỡng đối với quan điểm chung của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Guterres khẳng định sẵn sàng làm việc với các bên nhằm tìm hướng giải quyết, xoa dịu căng thẳng./.