Hơn một năm chiến đấu với ung thư của Thượng nghị sĩ John McCain

Ngoài ung thư não, Thượng nghị sĩ John McCain còn gặp nhiều vấn đề sức khỏe khác trong đó có ung thư da.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, ứng viên tổng thống Mỹ, cựu binh trong chiến tranh Việt Nam, qua đời sáng 26/8 do ung thư não. 

Ở tuổi 81, Thượng nghị sĩ đã vượt qua kỳ vọng về khả năng sống sót nhưng "tiến triển của căn bệnh cùng sức nặng tuổi già" đã khiến ông đưa ra quyết định ngừng điều trị. "Với sức mạnh ý chí, ông ấy đã chọn ngừng điều trị y tế ngày 24/8", gia đình McCain chia sẻ.

Theo WebMD, McCain được chẩn đoán ung thư não glioblastoma vào tháng 7/2017 sau ca phẫu thuật loại bỏ cục máu đông trên mắt trái tại Bệnh viện Mayo. Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành cắt khối u và hình chụp cho thấy dấu hiệu ung thư đã hoàn toàn biến mất. Tuy nhiên, ung thư não có khả năng lây lan ở cấp độ mô nên Thượng nghị sĩ bắt đầu hóa trị và xạ trị.

Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: Associated Press/Matt Rourke.

Là dạng ung thư não phổ biến nhất, glioblastoma tấn công bệnh nhân thuộc nhiều lứa tuổi song thường thấy hơn ở người già. Căn bệnh rất khó điều trị, các biện pháp can thiệp chủ yếu làm chậm sự phát triển của ung thư đồng thời cải thiện triệu chứng. Hiệp hội Ung thư não Mỹ (ABTA) cho biết bệnh nhân có khối u glioblastoma phát triển nhanh sống trung bình thêm 15 tháng sau chẩn đoán. Tỷ lệ sống được hai năm là 30%.

Trước ung thư não, McCain gặp không ít vấn đề sức khỏe. Thời Chiến tranh Việt Nam, ông từng bị gãy tay chân và đổ bệnh nên đầu gối không còn linh hoạt, cánh tay cũng không thể giơ quá vai. Từ năm 1993, Thượng nghị sĩ nhiều lần được chẩn đoán ung thư hắc tố, dạng ung thư da nguy hiểm nhất. 

Tháng 8/2017, trong buổi phỏng vấn đầu tiên sau khi phát hiện ung thư não, McCain tỏ ra đầy hy vọng. "Đó là một thử thách khó khăn, tất nhiên là thế rồi", Thượng nghị sĩ nói. "Nhưng tôi đang được chăm sóc tốt nhất có thể. Tôi ăn uống được, cảm thấy khá ổn và tập thể dục chăm chỉ. Tôi hy vọng mình sẽ trở lại vào tháng 9".

Từ đó, McCain liên tục thể hiện tinh thần chiến đấu và thái độ lạc quan. "Cảm ơn vì những lá thư, những cú điện thoại và tình cảm. Cảm ơn những ai muốn tôi chết hoặc chưa muốn tôi chết ngay", Thượng nghị sĩ hài hước trên Facebook. "Nói chung, tôi chỉ muốn nói lời cảm ơn. Cảm ơn về tình bạn, lòng trung thành; về tất cả những gì các bạn đã làm cho con người may mắn nhất thế giới này. Cảm ơn các bạn". 

Mùa thu năm ngoái, tình trạng của McCain xấu đi. Tháng 12/2017, ông trở về nhà riêng tại Arizona và ở đây tới lúc qua đời.