028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Hộp đen máy bay Lion Air tiết lộ nỗ lực tuyệt vọng của các phi công

Các dữ liệu khai thác từ hộp đen ghi lại hành trình bay của máy bay Lion Air bị nạn tháng trước cho thấy các phi công đã vật lộn với trục trặc kỹ thuật gần như ngay từ lúc vừa cất cánh.

Báo New York Times vừa tiết lộ sớm những thông tin trong báo cáo điều tra sơ bộ về nguyên nhân tai nạn xảy ra tháng trước trên biển Java của chiếc máy bay Lion Air xấu số. Dự kiến báo cáo này sẽ được công bố trong hôm nay (28-11).

Lion Air, Hộp đen

Thân nhân những người bị nạn trên chuyến bay số hiệu 610 của hãng Lion Air nức nở bên những gì còn lại từ người thân - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo đó, sau khi phân tích các dữ liệu ghi lại trong một hộp đen của máy bay là chiếc hộp đen ghi lại hành trình bay, nhà điều tra nhận thấy ngay từ khi bắt đầu cất cánh, mũi máy bay Boeing 737 thế hệ mới đã liên tục chúi xuống đất, rõ ràng do lỗi thông tin sai của hệ thống cảm biến trên máy bay.

Dữ liệu cho thấy hai phi công trên máy bay đã vật lộn từ căng thẳng tới tuyệt vọng và bất lực chịu thua trước lỗi kỹ thuật khi mũi máy bay cứ lao xuống hơn hai chục lần chỉ trong 11 phút.

Các phi công đã nỗ lực để kéo mũi máy bay lên nhưng rốt cuộc không thành công, và chiếc máy bay số hiệu 610 của Lion Air đã lao xuống biển với tốc độ 450 dặm/giờ, cướp đi sinh mạng của tất cả 189 người trên đó.

Các dữ liệu từ hộp đen này đã khớp với giả thuyết các nhà điều tra đang tập trung nhất hiện tại: hệ thống điều khiển bằng máy tính được hãng Boeing cài đặt trên thế hệ máy bay 737 mới nhất của họ nhằm ngăn ngừa tình trạng mũi máy bay nhô lên quá cao đã gặp sự cố. Theo đó, do nhận được thông tin sai từ các cảm biến trên thân máy bay, hệ thống điều khiển này đã tự động kéo mũi máy bay cứ chúc xuống.

Sau tai nạn thảm khốc, nhiều phi công đã lên tiếng bày tỏ lo lắng vì họ không được thông tin đầy đủ về hệ thống mới của Boeing, còn gọi là Hệ thống Mở rộng Chức năng Điều khiển (M.C.A.S), cũng như việc họ sẽ phải xử lý khác đi ra sao trong tình huống khẩn cấp từng xảy ra với phi hành đoàn trên máy bay gặp nạn của Lion Air.

Nội dung tường trình đầy đủ hơn về các trục trặc xảy ra với các cảm biến trên thân máy bay dự kiến sẽ là một phần trong báo cáo điều tra đầy đủ về tai nạn của các nhà điều tra Indonesia.

Tuy nhiên một trong những cảm biến đó đã được thay ở chuyến bay trước chuyến bay cuối cùng sau khi máy bay gặp trục trặc về đọc dữ liệu.

Vẫn còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng về chuyến bay gặp nạn. Chẳng hạn như việc tại sao một máy bay đã gặp trục trặc với thiết bị cảm biến lại vẫn được phép cất cánh.

Các nhà điều tra vẫn chưa tìm thấy chiếc hộp đen ghi âm buồng lái máy bay. Nếu có được dữ liệu này, hẳn người ta sẽ biết rõ hơn các bước xử lý sự cố của hai phi công để xem họ đã tuân thủ đúng quy trình cần thiết chưa. Cơ trưởng chuyến bay đã giao quyền điều khiển máy bay cho cơ phó ngay trước khi máy bay lao xuống lần cuối.

;