028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ít nhất 60 người thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết ở Syria

Theo thông tin mới nhất, ít nhất 60 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết xảy ra trưa 24/2 gần thành phố Al-Bab ở miền Bắc Syria gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ tấn công được cho là do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành nhằm vào lực lượng nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Hiện trường vụ đánh bom ở thị trấn gần Al-bab. (Nguồn: AFP)

Vụ tấn công xảy ra tại Susian, cách thành phố Al-Bab 8km về phía Đông Bắc. Kẻ tấn công đã làm nổ một chiếc xe chứa chất nổ bên ngoài trung tâm chỉ huy của lực lượng nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Vụ nổ phá hủy 2 cơ sở chỉ huy và làm ít nhất 60 người thiệt mạng. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, phần lớn người thương vong là thành viên của lực lượng nổi dậy nói trên.

Chưa có tổ chức nào thừa nhận gây ra vụ tấn công trên, song đây được cho là hành động trả thù của IS sau khi lực lượng nổi dậy được sự hỗ trợ của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đẩy lùi các tay súng IS ra khỏi Al-Bab và giành quyền kiểm soát khu vực vốn là thành trì lớn nhất của IS ở miền Bắc Syria.

Quân đội Syria gần đây đã thành công trong việc vây hãm Al-Bab từ rìa phía Nam, qua đó ngăn chặn các tay súng IS rút chạy về một thành trì khác của lực lượng này ở tỉnh miền Đông Deir al-Zour, hoặc thành phố al-Raqqa ở miền Bắc mà IS xem là thủ phủ.

Trong khi đó, tại Geneve, Thụy Sĩ diễn ra cuộc hòa đàm mới nhằm tìm kiếm giải pháp cho tình hình Syria dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Sau 2 giờ họp trong ngày 24/2, đại diện của Chính phủ Syria, ông Bashar al-Ja'afari nêu rõ vòng đàm phán này dành riêng để thảo luận cách thức tiến hành các cuộc gặp tiếp theo.

Ông Bashar al-Ja'afari cũng cho biết ông đã nhận được một văn bản từ đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura và phía chính phủ sẽ nghiên cứu văn bản này sau đó sẽ hồi đáp về quan điểm, lập trường của chính phủ.

Vấn đề chuyến tiếp chính trị và yêu sách của phe đối lập đòi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực luôn là vấn đề gây trở ngại lớn nhất trong các vòng đàm phán mới đây.

Chính phủ Syria nêu rõ không được đưa ra thảo luận về số phận của Tổng thống Assad trong các cuộc đàm phán. Kể từ tháng 4/2016, khi đại diện các phe phái đối địch tại Syria gặp nhau lần cuối tại Geneva, vị thế của phe đối lập giảm đáng kể trong bối cảnh các lực lượng Chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ, chiến thắng trên nhiều mặt trận quan trọng, đặc biệt là tại tỉnh Aleppo ở miền Bắc Syria.

Theo đánh giá của ông Mistura, không dễ đạt được đột phá trong các cuộc đàm phán bởi còn quá nhiều thách thức ở phía trước./.