Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ít nhất 75 người đã thiệt mạng trong vụ sập cao ốc tại Iran

  Một tòa cao ốc ở Tehran vừa bị đổ sập do một vụ cháy, khiến ít nhất 75 người thiệt mạng, trong đó có 45 lính cứu hỏa, theo Business Insider.

  Hàng chục người đã thiệt mạng trong vụ sập nhà ở Iran. (Nguồn: AP)

  Theo hãng tin Sky News, thảm họa đã xảy ra với tòa nhà Plasco, một công trình kiến trúc biểu tượng ở trung tâm thủ đô Tehran.

  Press TV, hãng truyền thông nhà nước của Iran đã đưa tin tức về các lính cứu hỏa thiệt mạng, nhưng không nêu rõ nguồn tin. 

  Trong khi đó, truyền thông địa phương Iran cho biết 30 dân thường đã bị thương trong vụ hỏa hoạn, trong khi hãng tin IRNA của nhà nước thì nói rằng 45 lính cứu hỏa đã bị thương khi đang làm nhiệm vụ.

  Lính cứu hỏa đã chiến đấu với ngọn lửa suốt vài giờ trước khi tòa nhà đổ sập. Trong khi đó, cảnh sát đã lập hàng rào ngăn không cho các chủ cửa hàng và những người khác quay lại tòa nhà để thu hồi tài sản nhằm bảo đảm an toàn.

  Tòa nhà Plasco sau đó đã sụp xuống ngay trên sóng truyền hình trực tiếp, khi một nhà báo đang được phỏng vấn tại hiện trường. Một bên của tòa nhà đã sập xuống trước, rất gần một lính cứu hỏa đang trèo thang và phun nước vào ngọn lửa.

  Một cột khói nâu dày đặc đã phủ lên khắp khu vực sau khi tòa nhà bị đổ. Những người chứng kiến đều không giấu nổi sự kinh hoàng.

  Jalal Maleki, người phát ngôn của sở cứu hỏa cho biết 10 đội cứu hỏa đã tới hiện trường vụ cháy, bắt đầu từ lúc 8 giờ sáng. Quân đội Iran cũng đã cử người đến giúp dập lửa.

  Tòa nhà Plasco là một trong những biểu tượng cao ốc ở Tehran. Tòa nhà cao 17 tầng này được xây dựng hồi đầu những năm 1960 bởi doanh nhân người Do Thái gốc Iran Habib Elghanian và được đặt tên theo tên công ty sản xuất của ông. Nó là tòa nhà cao nhất thành phố tại thời điểm đó.

  Tòa tháp này gắn với một trung tâm mua sắm cao tầng có một khoảng giếng trời lớn và nhiều đài phun nước màu ngọc lam. Hiện chưa rõ liệu trung tâm mua sắm này có bị phá hủy trong vụ cháy hay không./.

  Nguồn: Mai Nguyễn/Vietnam+