Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Italy: Hơn 100 người bị bắt trong scandal dàn xếp tỷ số bóng đá

  50 người đã bị bắt và 70 người khác bị điều tra trong một scandal mới bùng nổ liên quan đến hàng loạt trận đấu thuộc các giải hạng Lega Pro (hạng 3) và D (hạng 4) của Italy.

  Ảnh minh họa. (Nguồn: lesfootix.com)

  Theo phóng viên TTXVN tại Italy, những người này là các chủ tịch, huấn luyện viên, quan chức, cầu thủ thuộc 30 đội bóng cũng như một số doanh nhân Italy và nước ngoài. Họ bị cơ quan chống mafia quốc gia Italy cùng với các Viện công tố Rome và Catanzaro, buộc tội đã tham gia cấu kết với mafia và dàn xếp tỷ số theo sự "chỉ đạo" của một số băng đảng thuộc hệ thống 'Ndrangheta, mafia vùng Calabria, miền Nam Italy.

  Cảnh sát trưởng Catanzaro, Giuseppe Racca, cho hay thông qua một mạng lưới tài chính ngầm, 'Ndrangheta đã kiểm soát tỷ số của nhiều trận đấu ở hai hạng này bằng cách bơm tiền vào tài khoản các cầu thủ và quan chức đội sau những kết quả có lợi cho chúng trên thị trường cá độ bất hợp pháp mà chính chúng điều hành.

  Theo các nhà điều tra của chuyên án mang bí danh "Dirty Soccer" (Bóng đá bẩn), nhờ ghi âm các cuộc đàm thoại của Pietro Ianazzo, một bố già ở Lamezia Terme, miền Nam Italy, cảnh sát đã lần ra được đầu mối của một hệ thống cá độ bất hợp pháp tồn tại ở khu vực này, và làm giàu bằng cách kết hợp với hai đường dây "tài chính đen" từ nước ngoài nhằm dàn xếp tỷ số của hàng chục trận đấu ở hạng Lega Pro (hạng 3) và D (hạng 4) theo ý mình.

  Cảnh sát Italy, kết hợp với Interpol, đã lần ra được một số đầu mối tội phạm, bao gồm những kẻ gom tiền ở châu Á (Kazakhstan) và châu Âu (Serbia, Slovenia và Nga). Những kẻ này đã "cộng tác" của mafia để lợi dụng sự tham lam của các quan chức và cầu thủ bóng đá nhằm kiểm soát nhiều trận đấu khác nhau trong một thời gian khá dài.

  Các nhà điều tra cho rằng, mức độ lan tỏa của tình trạng cá độ đen ở các giải đấu thuộc Lega Pro (hạng 3) và D (hạng 4) trên thực tế lớn hơn nhiều, và những gì cảnh sát được biết và phát hiện chỉ là phần nổi của tảng băng.

  Damiano Tommasi, Chủ tịch Hiệp hội cầu thủ Italy (AIC), cho rằng mafia đã len lỏi sâu vào các giải hạng dưới của Italy, vốn ít được dư luận chú ý hơn các giải đấu lớn như Serie A hay Serie B, và từ nhiều năm nay, đã nhúng tay cả vào hệ thống các giải đấu nghiệp dư.

  "Có tới 160 đội bóng ở hạng nghiệp dư và nhiều trận đấu của họ không được truyền trực tiếp trên tivi. Do đó, rất khó có thể kiểm soát được tình trạng cá độ đen ở hạng này", Tommasi nói trên truyền hình nhà nước RAI.

  Trong khi đó, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Italy Carlo Tavecchio nói rằng ông hết sức quan ngại trước những gì đang diễn ra, đồng thời hối thúc cảnh sát mở rộng điều tra.

  Đây là bê bối mới nhất liên quan đến tệ nạn dàn xếp tỷ số ở Italy, với sự can thiệp trực tiếp của các tổ chức tội phạm.

  Theo báo chí Italy, trung bình mỗi năm, người ta phát hiện một vụ dàn xếp tỷ số ở các giải bóng đá hạng dưới của nước này.

  Các nhà điều tra lo ngại rằng, mafia thậm chí đã có thể nhúng tay cả vào các hệ thống bóng đá thiếu niên của Italy, kiểm soát không chỉ tỷ số nhiều trận đấu mà còn cả hoạt động mua bán chuyển nhượng cầu thủ./.

  Nguồn: Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)