028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Kenji Goto- một nhà báo luôn đau đáu về số phận con người

Trong ký ức của nhiều người Nhật Bản, Kenji bới mái tóc đuôi ngựa và nụ cười thân thiện vẫn còn sống mãi.

Theo AP, trong một tuyên bố được đăng tải ngày 1/2 thông qua nhóm nhà báo Rory Peck Trust có trụ sở tại Anh, bà Rinko Jogo, vợ của nhà báo Kenji Goto đã lên tiếng thể hiện mong muốn gia đình bà được yên tĩnh để làm tang lễ cho chồng và bày tỏ lòng cảm ơn những người đã ủng hộ bà.

Hình ảnh thân thiện của nhà báo Kenji Goto (Ảnh IBT)

Người vợ tan nát cõi lòng nhưng vẫn tự hào về chồng 

“Tôi vẫn rất tự hào về chồng mình, người đã cung cấp thông tin về số phận của những người đang bị giằng xé tại các khu vực xung đột như Iraq, Somalia và Syria”, bà Jogo nói. 

“Ông ấy luôn muốn nêu bật những tác động tiêu cực của các cuộc xung đột đối với những người dân thường, đặc biệt là trẻ em và muốn cho chúng ta thấy thảm kịch của chiến tranh”, bà Jogo.

Vào cuối tháng 10/2014, ông Goto đã rời Nhật Bản đến Syria chỉ vài tuần sau khi con gái út của ông chào đời. Ngay sau đó, ông đã bị IS bắt cóc.

Bà Goto cho biết, sau đó bà đã nhận được nhiều email nặc danh từ những kẻ tuyên bố đã bắt cóc chồng mình.

Tuy nhiên, vụ việc này chỉ trở thành vụ khủng hoảng con tin của Nhật Bản sau khi phiến quân IS ngày 20/1 đăng tải video đòi 200 triệu USD tiền chuộc mạng ông Goto và con tin Nhật Bản khác trong vòng 72 giờ nếu không sẽ hành quyết họ.

Viết về số phận con người trong chiến tranh

Tin tức về việc nhà báo Goto bị IS hành quyết khiến toàn bộ người dân Nhật Bản cảm thấy sốc và không khí tang thương bao trùm nước này từ sáng 1/2.

 Người dân Nhật Bản từng mong đợi IS sẽ thả ông Goto (Ảnh AP)

Trong một bài báo của mình, ông Goto chia sẻ: “Tôi luôn muốn giang rộng vòng tay đón nhận mọi người. Bằng cách này, tôi có thể trò chuyện với họ và có thể hiểu được quan điểm, nỗi đau và niềm hy vọng của họ”. 

Người đàn ông để tóc đuôi ngựa, có nụ cười thân thiện này là một phóng viên tự do kỳ cựu và đã từng làm việc thường xuyên với nhiều nhà làm phim Nhật Bản. Những bình luận của ông cũng từng xuất hiện trên nhiều tờ báo lớn của Nhật Bản.

Vào năm 2005, ông đã viết một cuốn sách về nỗi đau của trẻ em tại Sierra Lenone với tựa đề: “Chúng cháu muốn hòa bình, chứ không phải kim cương”.

Mặc dù vậy, ông Goto luôn khẳng định mình không phải là một phóng viên chiến trường. Ông cho rằng, mình chỉ muốn kể những câu chuyện về những người dân thường những người “vừa bước chân ra khỏi vùng chiến sự”. 

Vì vậy, ông đã đến nhiều trại tỵ nạn, nhiều nhà trẻ mồ côi và viết về những đứa trẻ phải hứng chịu bạo lực, đói khát và nhiều cơn ác mộng khác. 

Ông Goto đến Syria chỉ 3 tuần trước khi đứa con gái út của ông chào đời. Trước khi thực hiện chuyến đi cuối cùng của mình, ông đã tự ghi hình lại. 

Trong đoạn video đó, ông chia sẻ: “Dù có gì xảy ra với tôi, tôi vẫn luôn yêu quí người dân Syria”. 

Cả thế giới tiếc thương 

Những câu chuyện cảm động của ông đã được đền đáp bằng việc có rất nhiều người đã gửi những lời động viên, ủng hộ và mong muốn ông được phiến quân IS thả tự do. 

Một trang Facebook được thiết lập ngay sau khi IS tung đoạn video đầu tiên về vụ bắt giữ ông Goto ngày 20/1 đã thu hút được hàng nghìn Like và nhiều người trên toàn thế giới đã đăng tải những hình ảnh bày tỏ sự ủng hộ với ông bằng việc giơ cao tấm biển có dòng chữ: “Tôi là Kenji”. 

Bố của con tin Yukawa trong buổi phỏng vấn với các phóng viên về con trai ông và nhà báo Goto, những người bị IS hành hình (Ảnh AP)

Nhà làm phim Taku Nishimae, người sáng lập trang Facebook này, viết: “Kenji sẽ sống mãi trong trái tim chúng ta. Trong từng công việc hàng ngày của chúng ta. Mỗi khi các bạn mỉm cười với những người xung quanh, bạn sẽ nhớ đến nụ cười mà Kenji trao tặng cho chúng ta”. 

Trong khi đó, hàng nghìn người đã ký vào đơn yêu cầu Chính phủ Nhật Bản cứu ông Goto. Ngoài ra, còn có hàng trăm người Nhật Bản đã tập trung bên ngoài tư dinh Thủ tướng Abe giương cao các tấm biển có dòng chữ: “Hãy thả tự do cho Kenji” và “Tôi là Kenji”. 

Những người biết ông Goto cho biết, ông là một người lịch thiệp và rất nhẹ nhàng. Trên đường phố Tokyo ngày 1/2 , rất nhiều người cầm trên tay bản tin mới nhất của tờ Yomiuri vẫn không muốn tin rằng những kẻ bắt cóc ông Goto có thể giết hại ông. 

Mẹ nhà báo Goto, bà Junko Ishido cho biết: “Kenji đã rời bỏ chúng ta. Giờ tôi chỉ hy vọng rằng chúng ta có thể tiếp tục sứ mạng của Kenji là bảo vệ những đứa trẻ khỏi chiến tranh và nghèo đói”. 

Trước đó, ông Goto đã từng bị nhiều nhóm phiến quân ở Trung Đông bắt cóc nhưng ông đã thuyết phục được chúng thả ông bằng cách cho chúng thấy ông là một phóng viên. 

Trước đó, vào cuối năm 2014, ông Goto đã đến Syria để cứu ông Haruna Yukawa, cũng bị IS bắt cóc. 

Bố của Yukawa, ông Shoichi Yukawa, không nén nổi giọt nước mắt khi nghe tin ông Goto bị sát hại. 

“Anh ấy là một người rất tốt bụng và dũng cảm”, ông Shoichi nói./.

VOV