028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

​Không kích tại Syria, hơn 20 học sinh thiệt mạng

Nhân viên cứu hộ và nhóm giám sát nhân quyền cho biết các cuộc không kích của máy bay chiến đấu Nga hoặc quân đội Syria đã giết chết ít nhất 26 người, hầu hết là học sinh tại một làng của tỉnh Idlib. ​

Phòng học bị hư hại sau cuộc không kích nhắm vào phe nổi dậy tại làng Haas, tỉnh Idlib - Ảnh: Reuters

Mạng lưới nhân viên cứu hộ Dân phòng Syria đăng tải thông tin trên Facebook cho biết các cuộc không kích được cho là của Nga hoặc lực lượng chính phủ Damascus đã trúng một khu dân cư và một trường học tại làng Haas do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Trong khi đó, đài truyền hình nhà nước Syria dẫn một nguồn tin quân sự cho biết các cuộc không kích đã tiêu diệt một số các tay súng nổi dậy tại nơi đồn trú của họ ở làng Haas. Tuy nhiên nguồn tin này không đề cập đến việc có mục tiêu là trường học.

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết: "Thật kinh khủng, tôi hi vọng chúng tôi không có liên quan. Điều dễ nhất đối với tôi là nói không nhưng tôi là một người có trách nhiệm, do đó tôi cần phải theo dõi xem Bộ Quốc phòng của tôi nói gì".

Trong khi đó, người đứng đầu tổ chức Quĩ Nhi đồng LHQ (UNICEF), ông Anthony Lake nhìn nhận về cuộc tấn công: "Nếu cố ý, đó là một tội ác chiến tranh. Hành động tàn bạo mới nhất này có thể là cuộc tấn công chết chóc nhất nhắm vào một trường học kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu cách đây 5 năm".

Idlib là tỉnh có dân số lớn nhất ở Syria do phiến quân kiểm soát ở phía tây bắc Aleppo. Mạng lưới Dân phòng cho biết 20 trẻ em đã thiệt mạng trong cuộc tấn công.

Hình ảnh chụp từ hiện trường sau cuộc không kích cho thấy những bức tường đổ nát, bàn và ghế học sinh nằm chỏng chơ trên nền bụi đất.

Ngoài ra, Đài Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London (Anh) cũng xác nhận các máy bay chiến đấu đã rải bom nhiều địa điểm tại làng Haas, bao gồm một trường tiểu học và trung học.

SOHR cho biết cuộc không kích làm thiệt mạng ít nhất một giáo viên và khoảng 15 học sinh.

Các nước phương Tây và các tổ chức nhân quyền quốc tế cáo buộc các cuộc không kích do quân đội Syria hoặc Nga thực hiện thường xuyên có nhiều thường dân thiệt mạng.

Phòng học bị hư hại sau cuộc không kích nhắm vào phe nổi dậy tại làng Haas, tỉnh Idlib - Ảnh: Reuters