028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Khủng hoảng chính trị tại Thái Lan chưa có lối thoát

Hàng loạt cuộc biểu tình diễn ra trong 5 ngày qua với quy mô và tính chất phức tạp đang làm tình hình Thái Lan trở nên rất nhậy cảm.

Trong ngày 28/11, người biểu tình tiếp tục chiếm giữ Trung tâm Hành chính Quốc gia, Bộ tài chính và tập trung dọc tuyến đường Ratchadamnoen.

Tại một số địa điểm, người biểu tình đã cắt điện, gây khó khăn cho hoạt động một số công sở, tập trung bao vây Cơ quan cảnh sát Quốc gia khiến cảnh sát ra thông báo sẽ áp dụng các biện pháp đối phó cứng rắn hơn.

 
Cuộc biểu tình diễn biến phức tạp

 

Lực lượng biểu tình tuyên bố, chiều tối 28/11 sẽ lập một diễn đàn lớn cố định tại Trung tâm Hành chính Quốc gia, nơi tập trung một số Bộ ban ngành của chính phủ.

Còn đêm 27/11, tại các địa điểm mà người biểu tình chiếm giữ đều có các cuộc diễn thuyết chống đối chính phủ. Tại một diễn đàn, ông Suthep Thaugsuban, cựu Hạ Nghị sỹ đảng Dân chủ đối lập, lãnh đạo cuộc biểu tình tuyên bố không chấp nhận đàm phán theo đề nghị của Thủ tướng Thái Lan và cho biết sẽ đối mặt với lệnh bắt của tòa án Hình sự và không tự nộp mình.

Ông Suthep tuyên bố mục tiêu xóa bỏ chính phủ hiện nay để thành lập một Chính phủ nhân dân và kêu gọi người biểu tình giữ nguyên các vị trí đã chiếm được, không di chuyển chiếm thêm các cơ sở công quyền khác.

Cuộc biểu tình lần này đã gây tình hình cực kỳ phức tạp bởi đây là lần đầu tiên, cả 3 nhóm biểu tình khác nhau cùng hiệp đồng tổ chức biểu tình. Đặc biệt lực lượng biểu tình áp dụng biện pháp tuần hành và bao vây Cục điều tra đặc biệt, Bộ Phát triển xã hội và An ninh con người, Bộ Công nghiệp, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Lao động. Tại các tỉnh, lượng người biểu tình bao vây trụ sở Tỉnh trưởng 24 tỉnh ngày 27/11 đã giảm và không có các hành động phá hoại các cơ sở công quyền.

Khác với các cuộc biểu tình chống đối, cuộc biểu tình của Mặt trận Dân chủ chống Độc tài (UDD) hay còn gọi là những người Áo Đỏ ủng hộ chính phủ diễn ra ôn hòa và tập trung tại sân vận động Rajamangara nằm ở ngoại ô Bangkok.

Trả lời phỏng vấn dành riêng cho phóng viên VOV sáng 28/11, Chủ tịch UDD bà Thida Thavonse cho biết, những người Áo Đỏ sẽ không di chuyển đi nơi khác bởi lo ngại đụng độ với nhóm biểu tình chống chính phủ.

Bà Thida cho rằng, một trong những nguyên nhân chính quân đội đưa ra khi làm đảo chính quân sự năm 2006, lật đổ chế độ của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai Thủ tướng Yingluck Shinawatra là lo ngại đụng độ giữa hai nhóm biểu tình ủng hộ và chống chính phủ lúc đó.

Khi được hỏi đánh giá về các cuộc biểu tình do ông Suthep đang tiến hành hiện nay, bà Thida cho rằng, đây là các hoạt động không hướng tới nền dân chủ bởi áp dụng phương pháp kích động người dân không tuân theo sự điều hành của một chính phủ do đa số người dân bầu ra. Những hành động chiếm trụ sở công quyền, cản trở quyền làm việc của nhân viên nhà nước là phá vỡ cơ chế vận hành của một nhà nước dân chủ.

Trong một diễn biến quan trọng, sau 30 tiếng tranh luận bất tín nhiệm, gần trưa ngày 28/11, Thủ tướng Thái Lan đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tính nhiệm tại Hạ viện với số phiếu tín nhiệm 297 trên 134 phiếu bất tín nhiệm, còn Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng được 296 phiếu tín nhiệm trên 135 phiếu bất tín nhiệm.

Cuộc tranh luận bất tín nhiệm do đảng Dân chủ đối lập năm này nhằm vào bà Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Yingluck Shinawatra và ông Charupong, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Các cáo buộc không đưa ra được chứng cứ cụ thể, thường là gián tiếp thông qua suy luận. Một số chứng cứ rõ ràng như xuất khẩu tăng trưởng chậm, nền kinh tế phát triển không như dự kiến trong 2 năm cầm quyền thì bị bà Yingluck phản bác cho rằng, đây là tình hình chung của thế giới và khu vực. Lòng tin của các nước vào Thái Lan vẫn cao cho thấy, đây là yếu tố khách quan, đặc biệt khi Thái Lan vừa chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt lũ lụt lịch sử năm 2011.

Số phiếu này cho thấy mức tín nhiệm của Thủ tướng Thái Lan cao hơn dự kiến trước đây do một số Hạ Nghị sỹ đối lập đã bỏ phiếu ủng hộ cho bà Yingluck. Sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, Thủ tướng Thái Lan đã họp báo cho biết, chính phủ chấp nhận lắng nghe những yêu cầu của người biểu tình, không áp dụng các chính sách mạnh đối phó với người biểu tình, đồng thời bác bỏ yêu sách từ chức, giải tán quốc hội và thành lập Chính phủ nhân dân của cựu Phó Thủ tướng Suthep bởi trái với Hiến pháp.

Trong khi đó trước tuyên bố 6 điểm mà cựu phó Thủ tướng Suthep tuyên bố theo đuổi một khi đạt được mục tiêu xóa bỏ chính phủ, nhiều nhà phân tích Thái Lan cho rằng, đây chỉ là các phát biểu nhằm ghi điểm mà thực tế là không rõ ràng và quá chung chung.

Việc lãnh đạo cuộc biểu tình chống đối chính phủ cương quyết không chấp nhận đàm phán cho thấy, tình hình tại Thái Lan tiếp tục phức tạp trong thời gian tới. Vấn đề sẽ phụ thuộc vào cách xử lý khủng hoảng hiện nay của chính phủ Thái Lan như thế nào.

Như Thủ tướng Yingluck đã phát biểu hôm 27/11 trong cuộc tranh luận bất tín nhiệm, bà sẽ tiếp thu những vấn đề phù hợp để hoàn thiện công tác điều hành chính phủ. Luôn lắng nghe phe đối lập là một yếu tố không nhỏ giúp cho Thủ tướng Yingluck từng vượt qua nửa nhiệm kỳ đầu đầy thách thức một cách ngoạn mục.

VOV
;