028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Lãnh đạo thế giới đồng loạt chúc mừng ông Obama

Các nhà lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng Tổng thống Obama tái đắc cử và kêu gọi ông đóng vai trò lãnh đạo trong nhiều vấn đề từ kích thích kinh tế tới biến đổi khí hậu và cải thiện quan hệ với thế giới Hồi giáo.
Tổng thống Obama và Phó tổng thống Biden trong đêm thắng cử.

“Tôi đã thực sự hài lòng khi hợp tác với ông Obama trong vài năm qua và mong muốn được tiếp tục hợp tác với ông trong 4 năm tới”, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết với kênh BBC khi đang thăm một trại tị nạn của người Syria ở Jordan vào ngày hôm nay. “Có rất nhiều điều chúng ta cần phải làm. Chúng ta cần phải khởi động nền kinh tế thế giới”.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, Obama đã chuyển hướng trọng tâm kinh tế và an ninh sang châu Á –Thái Bình Dương, trong khi nỗ lực ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân và kết thúc cuộc chiến tại Iraq, Afghanistan. Chính quyền của ông đã đối mặt với một nền kinh tế toàn cầu vật lộn để vực dậy từ cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu.

Obama là “một tổng thống lớn” và Pháp “hân hoan đón chào” ông Obama tái đắc cử, Ngoại trưởng Pháp Pierre Moscovici cho biết trên đài phát thanh RTL. “Chúng tôi đã hợp tác tốt với chính quyền của ông”, ông Moscovici cho hay.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo cũng gửi lời chúc mừng tới Obama, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho hay tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày hôm nay. Trung Quốc cũng thực hiện một cuộc chuyển giao lãnh đạo 10 năm mới diễn ra một lần trong tuần này.

“Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ để chuyển những lợi ích lớn hơn cho người dân hai nước và cho nhân dân toàn thế giới”, ông Hồng Lỗi cho biết thêm.

Thủ tướng Noda của Nhật, nước đồng minh lớn nhất của Mỹ tại châu Á và là nơi đồn trú của gần 40.000 binh sỹ Mỹ, cho biết “chúng tôi mong chờ hợp tác tiếp” với chính quyền Obama.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak chúc mừng ông Obama tái đắc cử và kêu gọi duy trì hợp tác nhằm đối phó với đe dọa hạt nhân Triều Tiên. Còn lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu cũng cho biết ông dự kiến xây dựng mối quan hệ với Mỹ mạnh mẽ nhất trong vòng 30 năm, tuyên bố trên trang web của văn phòng lãnh đạo Đài Loan cho hay.

Thủ tướng Australia Julia Gillard kêu gọi Mỹ đóng vai trò lãnh đạo trong các vấn đề ổn định tài chính, biến đổi khí hậu khi ra tuyên bố chúc mừng ông Obama tái đắc cử. Mỹ hiện đang triển khai 2500 lính thủy đánh bộ tại miền bắc Australia và sẽ đưa khoảng 60% tài sản hải quân của Lầu Năm Góc sang khu vực châu Á Thái Bình Dương cho đến năm 2020, tăng so với mức khoảng 50% hiện nay.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cũng chúc mừng Obama và nhấn mạnh tăng cường mối quan hệ với Mỹ. 2 tháng trước, biểu tình đã nổ ra ở Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Pakistan vì một đoạn phim chống người Hồi giáo được sản xuất tại Mỹ.

“Tôi hi vọng rằng Tổng thống Obama sẽ tiếp tục nỗ lực củng cố hiểu biết và tôn trọng giữa Mỹ và người Hồi giáo khắp thế giới”, ông Najib ra tuyên bố cho biết. “Là một quốc gia Hồi giáo ôn hòa, Malaysia sẵn sàng đứng ra giúp đỡ Mỹ khi khi Mỹ tìm kiếm hòa hợp hơn nữa với người Hồi giáo.”

Obama đã dành một phần thời thơ ấu của mình ở Indonesia và dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo châu Á vào cuối tháng này ở Campuchia. Năm 2009 ông cho biết Mỹ sẽ gia nhập Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), khối với sự tham gia 9 nước châu Á Thái Bình Dương dự kiến sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ 15 vào tháng tới.

“Nếu Obama đến và tập trung vào kinh tế, tập trung vào tăng cường quan hệ khắp khu vực châu Á Thái Bình Dương, ông có thể thực hiện được điều đó bởi ông đã xây dựng được một mạng lưới”, Kishore Mahbubani, một trưởng khoa Đại học quốc gia Singapore Lee Kuan Yew, cho biết trên truyền hình Bloomberg. “Ở châu Á ông có thể làm được rất nhiều cho kinh tế Mỹ”.
Theo Dân Trí