028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Lập trường của Mỹ gây phức tạp triển vọng thỏa thuận hạt nhân Iran

Bà Sanders cho biết: “Chúng tôi nhất trí với bà Clinton vì Tổng thống Trump sẽ không ngồi yên như người tiền nhiệm Obama đã làm.”

THX đưa tin, ngày 2/1, giới chuyên gia Mỹ cho rằng những tuyên bố mang tính diều hâu của Tổng thống Donald Trump và Nhà Trắng liên quan tới cuộc biểu tình tại Iran sẽ càng gây phức tạp triển vọng của thỏa thuận hạt nhân Iran. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders đã nhắc tới lời cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, khi bà Clinton từng cho rằng chính quyền cựu Tổng thống Obama đã quá thận trọng trước các cuộc biểu tình hồi năm 2009 và nhấn mạnh điều này sẽ không bao giờ lặp lại.

Bà Sanders cho biết: “Chúng tôi nhất trí với bà Clinton vì Tổng thống Trump sẽ không ngồi yên như người tiền nhiệm Obama đã làm.”

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders. (Nguồn: CNBC.com)

Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có ý định áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran hay không, bà Sanders nói rằng Mỹ “chắc chắn sẽ để ngỏ mọi khả năng liên quan tới vấn đề trừng phạt.

Chuyên gia Dan Mahaffee, Giám đốc chính sách tại Trung tâm nghiên cứu tổng thống và quốc hội (Mỹ), cho rằng các cuộc biểu tình tại Iran bị châm ngòi chủ yếu do sự bất bình về kinh tế liên quan tới các vấn đề như thất nghiệp, giá trị đồng nội tệ, và sự thất vọng với cách tiếp cận của chính phủ trước tình hình kinh tế.

Chuyên gia Darrell West thuộc viện nghiên cứu Brookings thì cho rằng các cuộc biểu tình tại Iran gia tăng do lo ngại của dân chúng về tình trạng tham nhũng và thiếu triển vọng kinh tế, mặc dù nhiều biện pháp trừng phạt quốc tế đã được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, theo góc nhìn của chuyên gia David Pollock thuộc Viện nghiên cứu chính sách Cận Đông ở Washington (Mỹ), quy mô các cuộc biểu tình này vẫn nhỏ hơn so với năm 2009.

Giới phân tích cho rằng việc Tổng thống Trump cố liên hệ các cuộc biểu tình với thỏa thuận hạt nhân Iran báo trước điềm gở. Theo chuyên gia Pollock, tuyên bố của ông Trump thể hiện quan điểm mạnh mẽ coi chính phủ Iran là kẻ thù và là nguồn gốc của chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo, đe dọa lợi ích của Mỹ trong khu vực và xa hơn.

Chuyên gia West nhấn mạnh ông Trump luôn chỉ trích Iran và cho rằng chính quyền Obama không đàm phán một thỏa thuận hiệu quả với Tehran.

Tuy nhiên, giới phân tích dự đoán những tuyên bố cứng rắn của chính quyền Tổng thống Trump nhằm vào Iran chỉ mang tính biểu tượng. Cả chuyên gia West và Mahaffee đều cho rằng “Washington nên xử lý thận trọng với các cuộc biểu tình hiện nay, xét tới lịch sử can dự của Mỹ vào chính trị trong nước của Iran”./.