028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Libya vẫn bất ổn sau một năm vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ

Đúng ngày kỷ niệm tròn 1 năm, ở thành phố miền Đông Benghazi lại xảy ra một vụ nổ lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.
Một năm sau vụ tấn công nhằm vào cơ quan ngoại giao của Mỹ tại thành phố Benghazi khiến Đại sứ Mỹ và một số quan chức ngoại giao của Mỹ tại đây thiệt mạng, thành phố Benghazi vẫn đầy bất ổn và vẫn chưa an toàn.

Ông Abdullah Khames, người dân sống ở khu chung cư gần nơi cơ quan ngoại giao Mỹ bị tấn công vào năm 2012 cho biết: Benghazi vẫn hoàn toàn bất ổn sau vụ tấn công trên.

Hiện trường vụ nổ tại Benghazi vào đúng ngày kỷ niệm tròn 1 năm vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ tại đây (Ảnh: AFP)

“Vụ tấn công nhằm vào tòa đại sứ là một hành vi khủng bố và tình hình an ninh tại Benghazi hiện nay là kết quả của vụ việc một năm về trước. Một loạt các vụ đánh bom khủng bố đã phát sinh kể từ đó trở đi. Cái chết của vị Đại sứ Mỹ không trực tiếp liên quan đến tình hình bất ổn tại Benghazi song các vụ tấn công tại đây đã khiến nhiều tòa đại sứ của các nước khác không an tâm”, ông Khames nói.

Còn ông al Aba'ar cho rằng: “Kể từ khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào tòa đại sứ, an ninh tại Libya đã có bước thụt lùi. Có một số thế lực đứng đằng sau vụ tấn công này. Chúng tôi đã dần quen với hình ảnh một số nhóm người tụ tập gần một khu vực và sau đó chung tôi thấy ô tô tiến vào. Trông nhóm người này như đang chuẩn bị một kế hoạch gì đó. Và giờ thì chúng tôi đã bắt đầu quen với sự căng thẳng tại thành phố”.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 11/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Libya ở thành phố miền Đông Benghazi đã xảy ra một vụ nổ lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng. Theo các nguồn tin an ninh, vụ nổ đã khiến một số người đi đường bị thương, phá hủy một phần lớn của tòa nhà Bộ Ngoại giao Libya và làm hư hại văn phòng chi nhánh Ngân hàng Trung ương Libya tại Benghazi. Các nhân chứng tại hiện trường cho rằng đây có thể là một vụ đánh bom xe.

Vụ tấn công xảy ra đúng một năm sau vụ các phiến quân có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda tấn công vào Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Benghazi, khiến Đại sứ Mỹ tại Libya Christopher Stevens cùng 3 người khác thiệt mạng.

Benghazi là nơi khởi đầu làn sóng nổi dậy lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Moammer Gaddafi hồi năm 2011. Trong những tháng gần đây tại thành phố này đã xảy ra hàng loạt vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh chính phủ, các quan chức tư pháp và các nhân viên ngoại giao nước ngoài./.

VOV
;