028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Liên hợp quốc hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng do siêu bão Irma

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, các cơ quan của Liên hợp quốc đang tích cực hậu thuẫn những nỗ lực cứu trợ sau siêu bão Irma, vốn đã tàn phá Antigua, Barbuda và một số hòn đảo khác của Caribe và đang trên đường đổ vào Mỹ.

Tuyên bố ngày 7/9 của người phát ngôn Liên hợp quốc cho biết Tổng thư ký "rất buồn trước những thông tin về thiệt hại và thương vong nặng nề tại khu vực Caribe kể từ khi siêu bão Irma tấn công các đảo Antigua và Barbuda hôm 6/9 vừa qua. Hệ thống của Liên hợp quốc đã đang tìm mọi cách để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ."

Cùng ngày, Quan chức Điều phối công tác Cứu trợ Nhân đạo của Liên hợp quốc, ông Mark Lowcock, cũng ra tuyên bố cho biết "vài ngày trước khi siêu bão đổ bộ, các cơ quan nhân đạo đã bắt đầu chuẩn bị các nguồn tiếp tế và chuyên gia kỹ thuật để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ của quốc gia cũng như khu vực."

Quầy hàng trống rỗng do người dân đổ xô mua sắm hàng hóa thiết yếu trước khi bão Irma đổ bộ tại Hallandale, Florida, Mỹ ngày 6/9 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ra thông cáo báo chí, trong đó cảnh báo hơn 10,5 triệu trẻ em tại các quốc gia vùng Caribe có thể trở thành nạn nhân của siêu bão Irma.

Cụ thể, trẻ em sống tại các hòn đảo của Đông Caribe, Cộng hòa Dominica, Haiti và Cuba đang bị đe dọa, trong đó có hơn 3 triệu em dưới 5 tuổi.

Giới chức địa phương cho biết các hệ thống liên lạc ở nhiều khu vực mà siêu bão quét qua đã bị phá hỏng hoàn toàn hoặc một phần. Hạ tầng cơ sở; trong đó có đường, cầu, bệnh viện và trường học cũng chịu nhiều mức độ thiệt hại khác nhau.

Tại Barbuda, 90% hạ tầng cơ sở đã bị phá hủy, trong đó có tới 132 trường học bị sập.

Mối quan ngại trước mắt của UNICEF là cung cấp nước uống và vệ sinh cho những cộng đồng bị ảnh hưởng, cũng như cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ cho cả trẻ em lẫn người lớn, trong đó có cả hỗ trợ tâm lý-xã hội cho những người bị ảnh hưởng. UNICEF cũng ủng hộ việc tái thiết các hệ thống giáo dục và những cơ sở dạy học tạm thời sau bão.

Trước đó, ngày 6/9 vừa qua, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết một máy bay đã lên đường tới Haiti, chở theo khoảng 80 tấn lương thực khẩn cấp và một số thiết bị khác do WFP tài trợ trong khi lực lượng cứu trợ đạo Cơ đốc dự kiến rời Trụ sở Phản ứng Nhân đạo của Liên hợp quốc tại Dubai vào sáng 8/9 (giờ địa phương).

Cũng trong ngày 6/9 vừa qua, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) thông báo sẽ cử chuyên gia về khôi phục hậu khủng hoảng tới hỗ trợ người dân tại Caribe.

UNDP đã lên sẵn các kế hoạch xử lý khủng hoảng tại một số nước trong khu vực, và nếu được yêu cầu sẽ ngay lập tức hỗ trợ người dân những nước này đối phó với những hậu quả sau bão và tiến hành các hoạt động phục hồi ban đầu như xử lý rác thải, mảnh vỡ, việc làm và hỗ trợ các chức năng căn bản của chính quyền.

Irma đã mạnh lên cấp 5, cấp lớn nhất trên thang cảnh báo bão Saffir Simpson của Mỹ và được đánh giá là cơn bão mạnh nhất ở Đại Tây Dương trong 100 năm qua.

Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ, siêu bão Irma có sức gió lên tới 295 km/h, đang di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 26 km/h và đang tiến sát khu vực Đông Bắc vùng lãnh thổ Puerto Rico thuộc Mỹ.

Khoảng 49 triệu người dân bị ảnh hưởng trực tiếp trên đường đi của siêu bão Irma, trong đó có hơn 10,5 triệu trẻ em.