028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Lối thoát cho cuộc khủng hoảng ở Mỹ sẽ có vào ngày 12/10

Bất chấp những rào cản nhất định, đảng Cộng Hòa và Dân chủ có thể tìm sớm tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện nay.
Sau cuộc họp tại Nhà Trắng hôm 10/10, Tổng thống Barack Obama và các lãnh đạo đảng Cộng hòa tuyên bố đã sẵn sàng để kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị khiến Nhà Trắng phải đóng cửa 10 ngày qua và đẩy đất nước vào tình trạng nguy hiểm.
Chủ tịch Hạ viện John Boehner tại cuộc họp báo tại tòa nhà Quốc hội ở Washington DC (Ảnh: AFP)

Không có nhiều thỏa thuận mang tính đột phá sau cuộc họp kéo dài 90 phút nhưng các cuộc đàm phán đã được tiếp tục tiến hành vào ban đêm trong một nỗ lực để Chính phủ Mỹ có thể mở cửa trở lại và mới rộng giới hạn trần nợ công trước hạn chót vào ngày 17/10.

Một nghị sĩ cấp cao của đảng Cộng hòa cho biết, một thỏa thuận có thể sẽ đạt được vào ngày 12/10 mặc dù vẫn còn những rào cản nhất định.

Hạ nghị sĩ James Lankford cho biết, kết quả của các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ những người ủng hộ đảng Cộng hòa đang giảm sút và đây có thể là dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ sớm chấm dứt.

Cuộc họp của Tổng thống Obama với các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa là dấu hiệu “tan băng” đầu tiên sau 10 ngày bế tắc. Việc Chính phủ bị đóng cửa đã tạo áp lực lên thị trường tài chính và khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang phải tạm thời nghỉ việc.

Thông tin từ Bộ lao động Mỹ cho hay, ngoài hàng trăm nghìn nhân viên chính phủ liên bang đã phải tạm nghỉ việc vì Chính phủ đóng cửa, các công ty tư nhân cũng bắt đầu phải cho công nhân viên nghỉ việc. Khoảng 15.000 người lao động trong lĩnh vực tư nhân đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vì Chính phủ đóng cửa.

Nghị sĩ của đảng Cộng hòa Hal Rogers, người có mặt trong cuộc họp cho biết, “đó là một cuộc nói chuyện của những người đàn ông. Cả 2 bên đều có những cam kết của họ”.

Trong cuộc họp, các lãnh đạo của đảng Cộng hòa đề nghị xem xét tăng trần nợ trong thời hạn vài tuần để tạm thời phá vỡ nguy cơ nước Mỹ lâm vào tình trạng vỡ nợ chưa từng có. Đảng Cộng hòa không còn tập trung vào việc chỉ trích và “bới móc” những hạn chế của Dự luật cải cách y tế Obamacare vốn là nguyên nhân ban đầu khiến Chính phủ Mỹ phải đóng cửa.

Ông Pete Sessions, một lãnh đạo khác của đảng Cộng hòa cho biết, hai bên đang làm việc “dựa trên các thông số xác định để xem liệu chúng tôi có thể đạt được những tiến bộ hay không”. Trong khi đó, Nhà Trắng cũng cho biết, “Tổng thống mong muốn tiếp tục đạt được những tiến bộ” để có thể sớm giải quyết bế tắc hiện nay.

Tình trạng bế tắc về trần nợ đã gây ảnh hưởng nặng nề đến các thị trường và khiến lãi suất trái phiếu Chính phủ thời hạn một tháng tăng lên. Tuy nhiên thị trường chứng khoán ở Mỹ đã tăng điểm trở lại sau khi có những thông tin tích cực từ cuộc họp của Tổng thống Obama với các lãnh đạo của đảng Cộng hòa, chỉ số Dow Jones trên thị trường Wall Street đã tăng 2,06% trong ngày 10/10./.

VOV
;