028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin thế giới

Lực lượng an ninh Iraq phá tan âm mưu ám sát Đại giáo chủ al-Sistani

Một nhóm khủng bố đã lên kế hoạch sát hại Đại giáo chủ al-Sistani tại Najaf, trong bối cảnh các cuộc biểu tình quy mô lớn đang diễn ra ở thủ đô Baghdad và một số thành phố ở Iraq.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các lực lượng an ninh Iraq ngày 4/10 đã tiêu diệt một nhóm khủng bố khi những đối tượng này đang lên kế hoạch ám sát Đại giáo chủ Hồi giáo dòng Shi’ite ở Iraq - giáo sỹ Ali al-Sistani.

Sự việc trên diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình quy mô lớn đang diễn ra ở thủ đô Baghdad và một số thành phố ở Iraq.

Tỉnh trưởng Najaf, ông Luay al-Yassiry, cho biết các thành viên của nhóm khủng bố này âm mưu sát hại Đại giáo chủ al-Sistani ở Najaf - cách thủ đô Baghdad 160km về phía Nam.

Tuy nhiên, ông Yassiry không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về đặc điểm nhận dạng hay số lượng những phần tử khủng bố dính líu đến vụ mưu sát này.

Đại giáo chủ Hồi giáo dòng Shi’ite ở Iraq - giáo sỹ Ali al-Sistani

Đại giáo chủ Hồi giáo dòng Shi’ite ở Iraq - giáo sỹ Ali al-Sistani. (Nguồn: Press TV)

Trong khi đó, theo kênh truyền hình al-Alam của Iran, những phần tử khủng bố bị bắt giữ đã lên kế hoạch kích động những người biểu tình xông vào văn phòng của ông al-Sistani.

Trước đó cùng ngày, Đại giáo chủ Sistani đã kêu gọi các lực lượng an ninh và người biểu tình tránh hành động bạo lực.

Đại giáo chủ Sistani đã bày tỏ đau buồn trước tình trạng hỗn loạn dẫn đến nhiều thương vong.

Từ New York, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 4/10 đã bày tỏ lo ngại về tình hình bạo lực và thương vong trong các cuộc biểu tình phản đối diễn ra trên khắp các đường phố của Iraq kể từ ngày 1/10 vừa qua.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn lời ông Guterres kêu gọi các lực lượng an ninh Iraq cần hành động với sự kiềm chế tối đa và phản ứng với các hành vi bạo lực một cách phù hợp.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng kêu gọi những người biểu tình thể hiện sự phản đối một cách hòa bình và kiềm chế bạo lực.

Trước thực tế khó khăn ở Iraq, đa số thanh niên đã xuống đường từ hôm 1/10 để yêu cầu chính quyền cải cách kinh tế, giải quyết việc làm và cải thiện dịch vụ công cơ bản như điện, nước và chấm dứt tình trạng tham nhũng.

Để đối phó với các cuộc biểu tình, chính quyền Iraq đã ngừng cung cấp dịch vụ Internet ở hầu hết các địa phương.