Lý do phiến quân Pakistan nhằm mục tiêu Trung Quốc để tấn công

Nhóm phiến quân ly khai phản đối đầu tư của Bắc Kinh vào miền Tây Pakistan đã nhận trách nhiệm trong vụ tấn công lãnh sự quán Trung Quốc ở Karachi ngày 23/11.

Ba tay súng thuộc lực lượng Quân đội Giải phóng Balochistan (BLA) đã tấn công lãnh sự quán Trung Quốc vào 9 giờ 30 phút sáng 23/11. Có 4 người tử vong trong vụ tấn công và cảnh sát đã tiêu diệt cả 3 tay súng phiến quân.

pakistan

Lực lượng an ninh Pakistan tại lãnh sự quán Trung Quốc ngày 23/11. Ảnh: AP

BLA là một trong những nhóm phiến quân thành lập vào giữa thập niên 70 của thế kỷ trước với thành viên chủ yếu là người dân tộc Baloch vốn sinh sống rải rác ở Pakistan, Iran và Afghanistan. Mục tiêu lớn nhất của BLA là quân đội Pakistan.

Ngày 11/8, BLA đã tấn công nhằm vào chiếc xe buýt chở các kỹ sư Trung Quốc tại Dalbandin – cách thủ phủ của Baclochistan là Quetta 340km.

Gần đây phiến quân người Baloch bắt đầu chuyển hướng sang tấn công cả mục tiêu Trung Quốc. Điều này được cho bắt nguồn từ thực tế quân đội Pakistan đảm nhận trách nhiệm bảo vệ các dự án của Trung Quốc. Phiến quân người Baloch cho rằng quân đội Pakistan với hỗ trợ của Trung Quốc đã biến họ thành người thiểu số ngay trên chính quê hương Baclochistan.

Trong thông báo gửi đến hãng thông tấn AFP (Pháp) sau vụ tấn công ngày 23/11, BLA đã gọi Trung Quốc là “kẻ áp bức”.

Dưới đây là video về hiện trường vụ tấn công lãnh sự quán Trung Quốc ngày 23/11 (nguồn: Daily Mail)

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin hầu hết các nhà phân tích cho rằng hiện tại tên Harbiyar Marri sống tại London (Anh) là thủ lĩnh của BLA. Tuy nhiên, tên Harbiyar Marri đã phủ nhận điều này.

Số thành viên chính thức của BLA hiện vẫn chưa thể xác định rõ ràng. Nhưng hầu hết các nhà phân tích đều ước lượng có khoảng vài trăm người hoạt động ở tỉnh Balochistan (Pakistan) và quốc gia láng giềng Afghanistan.

Giới chức Pakistan nhiều lần cáo buộc Ấn Độ hậu thuẫn BLA và các nhóm phiến quân tương tự tuy nhiên New Delhi hoàn toàn phủ nhận điều này. Một số nhóm phiến quân người Baloch khác còn bao gồm Mặt trận Giải phóng Balochistan (BLF), Quân đội Cộng hòa Baloch (BRA).

Tuy BLA và các nhóm phiến quân khác được coi là mối nguy hiểm an ninh nhưng chưa thể đánh bại quân đội Pakistan hoặc kiểm soát tỉnh Balochistan.

Trong khi đó, hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) lại có kế hoạch hoạt động qua tỉnh Balochistan bởi đây là con đường ngắn và thuận tiện đểt kế nối Trung Quốc với Vịnh Ba Tư.