028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Mexico cho phép người di cư về nước mà không cần giấy tờ tùy thân

Ngày 21/3, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã ký sắc lệnh thông qua một điều khoản sửa đổi pháp lý nhằm tạo thuận lợi cho những người di cư Mexico được phép quay trở lại đất nước để tiếp tục theo đuổi việc học.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sắc lệnh trên điều chỉnh một số lĩnh vực nhất định trong Đạo luật Giáo dục phổ thông của Mexico, nhằm cho phép các sinh viên học tập có bằng cấp ở nước ngoài được chấp thuận tại Mexico hoặc được phép quay về học tiếp tại quê nhà mà không cần giấy tờ tùy thân chính xác hay hồ sơ học tập.

Phát biểu tại cung điện quốc gia, Tổng thống Nieto nhấn mạnh quyết định trên thể hiện "sự đoàn kết và niềm tin" của Mexico đối với các du học sinh trở về nước. Ông cũng cho biết Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình đặc biệt dành cho người dân Mexico trẻ tuổi quay về nước mà không cần thông thạo tiếng Tây Ban Nha.

Ông nêu rõ: "Với chương trình hành động này, chúng tôi muốn phát đi một thông điệp về sự đoàn kết, sự ổn định và niềm tin đối với cộng đồng người Mexico ở hải ngoại".

Quyết định trên của Tổng thống Nieto được xem là một bước đi cần thiết trong bối cảnh những người nhập cư Mexico vào Mỹ đang đối mặt với các chính sách siết chặt nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong suốt chiến dịch tranh cử cũng như sau khi nhậm chức, nhà lãnh đạo Mỹ luôn có những tuyên bố chống Mexico như việc xây bức tường ở biên giới hai nước để ngăn người nhập cư trái phép và đánh thuế nặng lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

Cùng ngày, nhân kỷ niệm Ngày quốc tế xóa bỏ phân biệt chủng tộc 21/3, Ủy ban Nhân quyền Mexico (CNDH) đã lên án chính sách nhập cư mang tính phân biệt đối xử của Mỹ.

Thông cáo của CNDH nêu rõ những quan điểm phân biệt và bài ngoại của một số cơ quan chức năng Mỹ đại diện cho sự “thù ghét, phân biệt và khinh thường” người nhập cư, đặc biệt đối với người Mexico nhập cư trái phép vào Mỹ. CNDH nhấn mạnh những thái độ này chống lại phẩm giá của người nhập cư Mexico, gây tổn thương và biến họ thành những nạn nhân của sự kỳ thị. Đây là một biểu hiện không phù hợp với phẩm giá con người.

Ủy ban trên cũng đánh giá những biểu hiện, thái độ phân biệt, tội phạm hóa và bêu xấu người Mexico là không tôn trọng phẩm giá con người và vi phạm các quyền cơ bản của họ.