Một hòn đảo Nhật Bản bất ngờ biến mất, cảnh sát mở cuộc tìm kiếm

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đang mở cuộc tìm kiếm một hòn đảo - thứ vốn tưởng không bao giờ phải đi tìm.

Hòn đảo nhỏ, không có người sinh sống mang tên Esanbe Hanakita Kojima, từng nằm ngay ngoài bờ biển ngôi làng Sarufutsu thuộc Hokkaido, đã “không cánh mà bay”.

Bản đồ từ năm 1987 cho thấy một hòn đảo nằm tại vị trí này, hiện đã trở thành một bãi đá ngầm lởm chởm. Ảnh: DigitalGlobe

Theo trang mạng “Maritime Executive”, cư dân Sarufutsu nhận thấy hòn đảo biến mất từ đầu tháng 10 và mọi nỗ lực tìm kiếm của họ đều không thu được kết quả. Hình ảnh vệ tinh chụp năm 2018 cho thấy một bãi đá ngầm lởm chởm đã xuất hiện tại vị trí hòn đảo từng ở đó.

Bằng chứng cho thấy Esanbe Hanakita Kojima thực sự tồn tại trong quá khứ. Nó xuất hiện trên các bản đồ từ 30 năm trước, nhô lên 1,5m khỏi mặt biển. Người dân bản địa cũng nhớ rõ về sự tồn tại của Esanbe Hanakita Kojima. “ Khoảng một thập kỷ từ năm 1975 có một hòn đảo nhỏ tại đó”, một ngư dân già chia sẻ.

Theo đài NHK, đảo Esanbe Hanakita Kojima là một phần của đường cơ sở trong tuyên bố lãnh hải của Nhật Bản. Hòn đảo được đặt tên năm 2014 nhằm chính thức công nhận sự tồn tại của nó. 

Nếu thông tin đảo Esanbe Hanakita Kojima biến mất được xác nhận, khu vực 12 hải lý của nước này khả năng sẽ phải dịch chuyển gần hơn về phía Hokkaido, thu hẹp vùng lãnh hải của Nhật Bản. 

Sarufutsu là ngôi làng ở cực bắc Nhật Bản, đối diện đảo Sakhalin và Biển Okhotsk. Nằm gần phía bắc Siberia nên mùa Đông ở đây thường bị băng giá và bão tuyết hoành hành. 

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho rằng khả năng hòn đảo được cấu thành từ băng tuyết và tác động của sóng biển có thể đã khiến nó bị xói mòn theo thời gian.

Các hòn đảo vẫn thường biến mất và hiện tượng này đang trở nên phổ biến hơn tại Nam Thái Bình Dương. Quần đảo Solomon vừa bị mất năm đảo đá san hô không người sinh sống do xói mòn và nước biển dâng.